17:45:00 10/03/2013

Đó là chỉ đạo của Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh tới các trạm thú y quận, huyện, cũng như trong công tác phối hợp với chính quyền các địa phương trước nguy cơ dịch cúm gia cầm đang tái phát và lây lan tại một số nơi như Khánh Hòa, Kiên Giang, Điện Biên và gần đây nhất là Hậu Giang.

Tuy nhiên, theo khảo sát, trên địa bàn thành phố vẫn phát hiện hàng trăm điểm bày bán gia cầm sống trái phép thuộc 10 quận, huyện như: quận 2, quận 8, 12, Bình Tân, Củ Chi, Gò Vấp, Hóc Môn, Tân Phú và Thủ Đức…

Phức tạp nhất vẫn là tại huyện Bình Chánh tiếp giáp với địa bàn Long An có tới 37 điểm kinh doanh giết mổ gia cầm sống trái phép.

Tại Bình Chánh và quận 8, lực lượng Thú y liên tục bắt giữ và xử lý gia cầm không giấy kiểm dịch, kinh doanh gia cầm, phụ phẩm gia cầm không đảm bảo ATVSTP nhưng sau mỗi tuần số điểm kinh doanh giết mổ gia cầm trái phép vẫn tăng lên.

Được biết, theo chỉ đạo của UBND TP, tuần qua, 4 Đoàn liên ngành gồm cơ quan Thú y và QLTT TP Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều đợt thanh kiểm tra các địa bàn có nhiều điểm nóng. Đã có 127 trường hợp vi phạm bị bắt giữ, xử lý với gần 3.000 con gà sống (tịch thu, xử lý ngay tại thị trường). Ngoài ra bắt giữ, xử lý nhiều trường hợp kinh doanh và nuôi gà đá, một số trường hợp tiểu thương còn vận chuyển gia cầm đã bị chết đưa vào lò giết mổ An Nhơn (Gò Vấp).

Cơ quan chức năng cũng thực hiện tiêu hủy khoảng 18.000 quả trứng gia cầm các loại tại một số hộ kinh doanh trứng gia cầm trên địa bàn quận 2, quận 8, Bình Tân, Bình Chánh và Nhà Bè do không đảm bảo vệ sinh an toàn dịch bệnh.

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc kinh doanh gia cầm trên địa bàn.

Về đàn gia cầm chăn nuôi trong thành phố, hiện còn 6 cơ sở chăn nuôi gà, 4 cơ sở nuôi bồ câu và 1 cơ sở nuôi vịt tập trung tại Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh. Tuy nhiên, theo Chi cục Thú y, chưa thể quản lý được tình trạng nuôi gia cầm nhỏ lẻ trong các hộ dân không đảm bảo điều kiện an toàn sinh học, nhiều hộ không đăng ký với chính quyền địa phương và cơ quan thú y còn khá phổ biến.

Trước tình hình trên, công tác theo dõi và giám sát huyết thanh gia cầm đã được tăng cường. Đã có 66 mẫu huyết thanh trên gà, vịt và 6 mẫu bệnh phẩm chim cút của các quận, huyện Bình Chánh, Củ Chi và tỉnh Đồng Nai gửi tới Labor xét nghiệm của Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh, kết quả chưa phát hiện mẫu nhiễm virus cúm gia cầm H5N1. 

Theo ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh, việc quản lý tiêm phòng tại các tỉnh chưa chặt chẽ, do chủ quan của chính quyền địa phương và người dân, nhất là trong việc quản lý chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ và kinh doanh gia cầm sống tràn lan, chưa kiểm soát tốt nguồn gia cầm nhập lậu cũng là những nguyên nhân phát sinh dịch bệnh.

Vẫn phổ biến tình trạng nuôi gà đá, kinh doanh gia cầm trái phép trên địa bàn.

“Không lo thiếu vaccin phòng chống dịch cúm gia cầm” là khẳng định của ông Phạm Văn Đông – Cục trưởng Cục Thú y. Theo ông Đông, Bộ NN&PTNT đang chủ động nguồn vaccin dự trữ và sẵn sàng cung ứng đầy đủ cho công tác phòng chống dịch heo tai xanh và cúm gia cầm.

Hiện Cục Thú y đã thành lập 6 đoàn cán bộ trực tiếp tới các vùng, miền để kiểm tra công tác phòng chống dịch. Đặc biệt là kiểm soát chặt dịch cúm gia cầm tại các khu vực Điện Biên, Kiên Giang và Khánh Hòa; kiểm soát chặt công tác phòng chống dịch tại tỉnh biên giới nhất là giáp Campuchia và Trung Quốc do diễn biến dịch cúm gia cầm tại 2 nước này phức tạp trong 2 tháng qua và đã có người tử vong vì H5N1.

Vaccin phòng chống cúm gia cầm H5N1 hiện trong cả nước còn 60 triệu liều để cung ứng cho các địa phương chống dịch. Riêng công tác phòng chống dịch heo tai xanh, tại một số tỉnh Long An, Quảng Nam, Quảng Trị, nguồn vaccin cung ứng vẫn còn trên 2 triệu liều. Thủ tướng Chính phủ cũng vừa giao Bộ NN&PTNT mua dự trữ 40 triệu liều vaccin cúm gia cầm để tiêm phòng bao vây khẩn cấp khi có dịch xảy ra

H.Nga

http://cand.com.vn/vi-vn/xahoi/2013/3/193577.cand

Advertisements