Những ngày qua, thông tin dịch cúm gia cầm xuất hiện đang khiến ngành chức năng các tỉnh ĐBSCL đứng ngồi không yên.

Trong khi chưa giải quyết xong nỗi lo thiếu hụt vắc-xin thì các địa phương đã phải đối mặt với nỗi lo mới: Vụ lúa đông xuân đang bước vào giai đoạn thu hoạch rộ. Đây là thời điểm thuận lợi cho nông dân thả vịt chạy đồng, kèm theo đó là nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát trên diện rộng…

Khổ vì thiếu vắc-xin


Sau khi dịch cúm gia cầm xuất hiện trên đàn gà 1.529 con của 1 hộ chăn nuôi tại ấp Sư Nam, thị trấn trấn Hòn Đất, huyện hòn đất, tỉnh Kiên Giang, mới đây, thêm một đàn gà của ông Võ Văn Buôl ấp Mỹ Thạnh, xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang được phát hiện mắc cúm gia cầm. Ông Buôl nuôi 1.070 con gà, trong đó có 600  bị mắc cúm chết.
Điều đang nói là khi mua số gà về nuôi, gia đình ông Buôl đã báo với cơ quan thú y địa phương để tiêm phòng nhưng nhận được câu trả lời là không có vaccine. Điều này sau đó đã được lãnh đạo ngành thú y tỉnh Hậu Giang thừa nhận là d/o thiếu hụt nguồn vắc xin từ giữa tháng 11.2012 đến đầu tháng 2.2013 nên trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một điểm phát dịch cúm gia cầm nói trên.
Ông Trần Quang Củi – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Kiên Giang – cho biết: Năm nay, việc tiêm phòng vắc-xin cho gia cầm trên địa bàn tỉnh diễn ra chậm hơn so với cùng kỳ với nguyên nhân là do địa phương phải tự túc kinh phí chứ không còn được Trung ương cấp miễn phí như năm trước.
Không chỉ riêng tỉnh Kiên Giang và Hậu Giang, hiện tại, các địa phương trong vùng đều có chung hoàn cảnh thiếu hụt vaccine tiêm phòng do nguồn cung từ Cục Thú y không còn. Trước đây, việc tiệp phòng vacine cúm gia cầm, thực hiện theo dự án của chính phủ nên các địa phương được cung ứng miễn phí. Nay dự án đã hết, các địa phương phải tự lo kinh phí.
Đau đầu với vịt chạy đồng
Trước tình trạng cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát, ngành chức năng tỉnh Kiên Giang và Hậu Giang đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ các đàn gia cầm mắc bệnh, đồng thời tiêu độc khử trùng, vệ sinh toàn bộ khu vực xung quanh. Tuy nhiên, một thực tế đang lo ngại là vụ lúa đông xuân đang bước vào giai đoạn thu hoạch rộ, đây là thời điểm thuận lợi cho người dân thả nuôi vịt chạy đồng, kèm theo đó là nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát trên diện rộng…
Ông Lưu Phước Hậu – Phó Chi cục trưởng Chi Cục Thú y TP.Cần Thơ – cho biết: “TP hiện có đàn gia cầm khoảng 1,5 triệu con, từ trước tết, chúng tôi đã lập kế xin ngân sách mua 6-8 triệu liều vaccine để tiêm phòng cho các đàn gia cầm. Lo ngại nhất hiện nay là việc người dân thả nuôi vịt chạy đồng giữa các địa phương qua lại với nhau, do đó, nguy cơ dịch bệnh bùng phát, lây lan trên diện rộng là hoàn toàn có thể”.
Ông Trương Ngọc Trưng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Hậu Giang, cho biết thêm: Để phòng ngừa, ngăn chặn khả năng bùng phát dịch trên diện rộng, tỉnh đã quyết định trích kinh phí mua 3 triệu liều vaccine khẩn cấp tiêm phòng cho các đàn gà, vịt trên địa bàn. Theo kế hoạch, đến cuối tháng 3, đàn gia cầm của tỉnh gồm 3 triệu con vịt và 200.000 con gà sẽ được tiêm phòng cúm gia cầm.
Ghi nhận thực tế của PV Lao Động, điều làm ngành thú y ở khu vực ĐBSCL đau đầu hiện nay là ý thức người nuôi vịt chạy đồng chưa cao, thường xuyên trốn tránh khi phát hiện cán bộ thú y kiểm tra. Trong đó, nhiều đàn vịt lên đến hàng ngàn con nhưng… vô chủ mỗi khi ngành chức năng đến kiểm tra. Vấn đề nan giải nhất chính là vịt chạy đồng chưa tiêm phòng từ nơi khác di chuyển đến. Chính vì vậy, hầu hết các tỉnh, thành trong vùng đều trông chờ vào việc tiêm phòng vaccine đạt tỷ lệ cao để chủ động phòng chống dịch. Thế nhưng, với tình trạng thiếu hụt vaccine như hiện nay, vấn đề này đang tiếp tục trở thành bài toán khó cho các địa phương trong vùng!

(LĐO) – Thứ bảy 09/03/2013