02/03/2013 16:25

(TNO) Ngày 2.3, ông Lê Muộn, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Nam cho biết, chậm nhất đến cuối tháng 3, ngành chức năng tỉnh Quảng Nam sẽ công bố hết dịch heo tai xanh.

Theo ông Muộn, hiện công tác dập dịch đang tiến triển tốt, thú y cơ sở đã tiến hành tiêm hàng ngàn liều vắc xin cho heo nuôi tại nhà dân và các trang trại.

“Công tác dập dịch đang được chúng tôi triển khai quyết liệt và đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Dự kiến, đến ngày 25.3, toàn tỉnh Quảng Nam sẽ công bố hết dịch heo tai xanh”, ông Muộn nói.

Theo ngành chức năng, đến cuối tháng 3, tỉnh Quảng Nam sẽ gỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển, buôn bán heo (Trong ảnh: chợ Bình Trị (xã Bình Trị, H.Thăng Bình) thông báo nghiêm cấm giết mổ heo)
Ngành chức năng cho biết, cuối tháng 3, tỉnh Quảng Nam sẽ gỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển, buôn bán heo (Trong ảnh: Chợ Bình Trị, xã Bình Trị, H.Thăng Bình thông báo nghiêm cấm giết mổ heo)

Theo báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Quảng Nam về tình hình dịch heo tai xanh, đến nay, toàn tỉnh có 37 xã của 7 huyện, gồm Quế Sơn, Nông Sơn, Đại Lộc, Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn và Tiên Phước có dịch bệnh xảy ra. Số heo mắc bệnh là hơn 4.400 con; số heo đã chết là 668 con. Số heo đang còn theo dõi bệnh là hơn 800 con.

Cũng theo báo cáo này, hiện đã có gần 2.700 con heo khỏi bệnh về triệu chứng lâm sàng.

Theo ông Lê Muộn – Phó giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Nam, để phòng chống dịch, ngành chức năng đã cấp gần 110.000 liều vắc xin cho các địa phương tiêm phòng cho đàn heo. Theo đó, số heo đã được tiêm phòng đạt gần 82.700 con.

Nhờ nỗ lực dập dịch nên đã hơn 11 ngày qua tại H.Nông Sơn không phát sinh thêm heo mắc bệnh tai xanh; H.Điện Bàn qua 5 ngày không có heo mắc bệnh tai xanh…

Tin, ảnh: Hoàng Sơn

Advertisements