Theo báo cáo của Cục Thú y, Bộ NN&PTNT, tính đến nay dịch lợn tai xanh đã xuất hiện tại 3 tỉnh là Quảng Nam, Long An và Quảng Trị. Đáng lo ngại nhất tại Quảng Nam khi tình hình bệnh heo tai xanh đang lây lan nhanh thì cúm gia cầm cũng đang cùng lúc bùng phát mạnh.

Phun thuốc khử độc tại xã Đại Tân,huyện Đại Lộc, Quảng Nam

Nỗi lo sợ “cơn lốc tai xanh”

Phóng viên Đại Đoàn Kết đã trở lại địa phương có hai người chết nghi do bệnh liên cầu lợn ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Đó là bà Phạm Thị Nguyệt (42 tuổi) ở thôn Bình Tây, xã Đại Thắng và ông Nguyễn Nguyên (41 tuổi) ở thôn Xuân Tây, xã Đại Tân do mổ heo bị bệnh mà chết. Những người chăn nuôi nơi đây tỏ ra buồn bã bởi heo dịch bị tiêu hủy, heo chưa dịch cũng không có lối ra. Ông Trần Minh Tâm (45 tuổi) ở xã Đại Tân nói: “Cái chết của ông Nguyên với bà Nguyệt khiến ai cũng sợ. Hiện nay địa phương không còn cảnh buôn, bán thịt heo. Để phòng chống dịch lây lan, lượng chức năng đã phun thuốc khử trùng chống dịch”. Còn tại huyện Phú Ninh, bà Nguyễn Thị Lan (ở xã Tam Đại) than thở: “Nuôi heo để bán kiếm sống mà dịch tai xanh hoành hành kiểu ni chỉ có mà khốn khổ trở lên!” Không chỉ bà Lan mà nhiêu hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong gần một tháng qua, khốn đốn khi cả vốn lẫn lãi bỗng chốc tan biến, nhiều chủ trang trại đang đứng trước nguy cơ phá sản.

Đúng vậy! Người chăn nuôi đang thật sự điêu đứng khi “cơn lốc” tai xanh càn quét quá nhanh, tính đến sáng ngày 27-2, tại Quảng Nam đã có 153 thôn, khối phố thuộc 37 xã, thị trấn ở 7 huyện, gồm: Đại Lộc, Quế Sơn, Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn, Nông Sơn và huyện Tiên Phước với 4.285 con heo của 1.216 hộ dân bị nhiễm dịch tai xanh.

Cú “đánh bồi” của cúm A/H5N1

Không chỉ dịch tai xanh mà dịch cúm A/H5N1 đang tái xuất, nó như đòn đánh bồi chí mạng. Bởi trên địa bàn Quảng Nam đã có hàng chục nghìn con gà, vịt đã chết vì cú “đanh bồi” này. Chúng tôi về xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, nơi có trang trại gà của anh Nguyễn Văn Vinh (38 tuổi). Không giấu được nỗi buồn, anh Vinh chua chát: “Bao nhiêu công sức, vốn liếng đổ hết vào đàn gà trên 1.000 con, gà nặng được 1,5kg chỉ còn khoảng 30 ngày nữa là xuất chuồng, đang mạnh khỏe, tự nhiên lăn đùng ra đập đập cánh rồi chết, chỉ trong hai ngày là toàn bộ số gà đã chết hết. Tổng thiệt hại đợt này khoảng trên 100 triệu đồng. Thật cay đắng quá!”  Trang trại gà của anh Mai Quốc Tuấn (38 tuổi) gần đó cùng chung số phận. Anh Tuấn cho biết: “Gà của tôi đã chết hàng nghìn con rồi, mất trắng hàng trăm triệu đồng. Lo nhất là dịch bệnh, nợ nần làm cụt đường chăn nuôi!”

Ông Lê Muộn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cũng xác nhận, những mẫu bệnh phẩm gà chết hàng loạt ở Phú Ninh, gửi đi xét nghiệm, kết quả cho thấy đều dương tính với cúm với A/H5N1.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh Quảng Nam đã khẩn cấp thành lập Đội kiểm soát lưu động liên ngành cấp tỉnh để kiểm tra, phát hiện và phối hợp với các cấp chính quyền xử lý những trường hợp vi phạm về hoạt động vận chuyển, mua bán, giết mổ, tiêu thụ heo và sản phẩm từ heo trên toàn địa bàn.  Chi cục Thú y tỉnh cũng cho biết, đơn vị vừa quyết định thiết lập đường dây nóng với số máy 800.115 (không bấm mã vùng 05103) hoặc 0903548515 bố trí lực lượng túc trực thường xuyên để tiếp nhận những thông tin về dịch bệnh, để ngành chuyên môn kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống nhằm kìm hãm và dập tắt sự lây lan của vi rút gây bệnh trên gia súc, gia cầm.

Trả lời cho câu hỏi làm thế nào để hỗ trợ cho người chăn nuôi bị thiệt hại bởi dịch bệnh, ông Lê Muộn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam cho biết: “Hiện đang tích cực triển khai công tác tổng hợp số lượng heo, gà chết do dịch bệnh, sau đó sẽ có đề xuất cụ thể với UBND tỉnh, rồi UBND tỉnh đề xuất với Trung ương hỗ trợ nguồn kinh phí hỗ trợ cho người chăn nuôi. Theo quy định giá heo chết do tai xanh sẽ được hỗ trợ bằng 70% giá thị trường mà Chính phủ đã quy định, như vậy thì giá heo được hỗ trợ là 27.000 đồng/kg hơi, còn gia cầm là 35.000 đồng/kg”.

TẤN THÀNH – daidoanket.vn