(VOV) -Hiện nay thời tiết diễn biến rất phức tạp, thuận lợi cho virus cúm A/H5N1 phát triển và bùng phát.

Theo thông tin từ Chi cục Thú y tỉnh Kiên Giang, vừa qua, trên địa bàn huyện Hòn Đất phát hịên một ổ dịch cúm A/H5N1  trên đàn gà của trại chăn  nuôi huỵên.

Tổng đàn gà 559 con gà nòi lai từ 1-3 tháng tuổi, trong đó có 16 con gà mắc bệnh. Toàn bộ đàn gà này chưa được tiêm phòng cúm A/H5N1.

Sau khi gửi mẫu bệnh phẩm gửi đến cơ quan thú y vùng 7 xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus cúm A/H5N1, hôm qua Chi cục thú y tỉnh đã phối hợp với Trạm Thú y Hòn Đất, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm địa phương xuống kiểm tra và tiêu hủy toàn bộ đàn gà mắc bệnh.

Trạm thú y huyện đã tiến hành tiêu độc sát trùng, phun xịt hóa chất ở khu vực xảy ra dịch bệnh đồng thời cấp hóa chất cho những hộ chăn nuôi lân cận phun xịt sát trùng chuồng trại. 

Theo nhận định, hiện nay thời tiết diễn biến rất phức tạp, thụân lợi cho virus cúm A/H5N1 phát triển và bùng phát bất cứ lúc nào, nhất là đàn gà nuôi nhỏ lẻ trong dân không tiêm phòng.

Chi cục thú y Kiên Giang chỉ đạo cho các trạm thú y tiếp tục giám sát và theo dõi tình hình dịch bệnh, triển khai tiêm phòng bổ sung vaccine cúm A/H5N1 cho đàn gia cầm chưa được tiêm phòng, đồng thời hướng dẫn bà con chăn nuôi chăm sóc, nuôi dưỡng để tăng sức đề kháng cho đàn gia cầm./.

    Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL

    Advertisements