PNO – Tính đến ngày 25/2, toàn tỉnh Quảng Trị đã có 4 xã, thị trấn thuộc 4 huyện trong tỉnh có dịch heo tai xanh. Tổng số heo mắc bệnh lên đến 678 con, chết và tiêu huỷ 120 con, đã lành bệnh 81 con và đang điều trị 435 con tại 62 hộ chăn nuôi…

 

  Qua điều tra ban đầu, ngành chức năng đã xác định nguyên nhân dịch heo tai xanh chủ yếu do mua heo giống không rõ nguồn gốc, về nuôi bị phát bệnh, lây cho heo nhà. Sau khi phát hiện, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh đã kịp thời chỉ đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống. Tuy nhiên do dịch lây lan rất nhanh trong lúc đàn heo chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh, đồng thời khi xảy ra dịch, người dân không báo cáo ngay mà tự chữa trị…làm dịch lây lan sang nhiều địa phương khác.

  Lực lượng chức năng tiến hành tiêu huỷ heo mắc bệnh tai xanh

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh heo tai xanh, ngày 23/2 vừa qua UBND tỉnh Quảng Trị đã có Quyết định số 265/QĐ-UBND về việc công bố dịch heo tai xanh trên địa bàn xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong. Đồng thời, Chi cục Thú y tỉnh và các Trạm thú y kiểm tra số heo đang mắc bệnh, hướng dẫn người chăn nuôi phác đồ điều trị phù hợp; những con bệnh nặng đã điều trị dài ngày, không ăn thì cho tiêu huỷ. Bên cạnh đó, thành lập các chốt chặn, rải vôi, phun thuốc sát trùng tại các lối ra vào vùng dịch; cắm biển báo thông báo vùng dịch và nghiêm cấm việc giết mổ, vận chuyển, mua bán heo ra vào vùng dịch; cấp hoá chất, tăng cường máy bơm động cơ, phun tiêu độc chuồng trại; cung ứng và tổ chức lực lượng tiêm phòng vắc xin khẩn cấp cho đàn heo vùng dịch và vùng có nguy cơ cao. Đến nay, ngành thú y tỉnh Quảng Trị đã cấp hơn 18.600 liều vắc xin để tiêm phòng cho đàn heo tại các ổ dịch và vùng có nguy cơ cao tại các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hướng Hoá… 

  Để nhanh chóng bao vây, dập tắt dịch, không để lan ra diện rộng, các cơ quan chuyên môn của tỉnh Quảng Trị phối hợp với các cơ quan truyền thông vận động nhân dân, người chăn nuôi chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; vận động người dân tự giác thực hiện “5 không”: không giấu heo bệnh, không mua heo bệnh, sản phẩm của heo bệnh, không bán chạy heo mắc bệnh, không tự vận chuyển heo mắc bệnh ra khỏi vùng dịch, không vứt xác heo bệnh bừa bãi.

  Tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị Chính phủ, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn hỗ trợ 30.000 liều vắc xin phòng bệnh tai xanh và 20.000 lít hoá chất sát trùng để chủ động trong công tác phòng chống dịch.

  TUẤN ANH

  Advertisements