(Chinhphu.vn) – Tỉnh Hậu Giang vừa phát hiện ổ dịch cúm H5N1 tại trại chăn nuôi gà của ông Võ Văn Buôl, ở ấp Mỹ Thạnh, xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp với quy mô 1.070 con gà.

Tiếu hủy gà bị dịch – Ảnh minh họa

Để ngăn ngừa dịch phát sinh,

ngành thú y tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo cho địa phương kết hợp với huyện tiến hành khoanh vùng, phun thuốc tiêu độc khử trùng, tiêm phòng chủ động ở 7 ấp của xã Tân Phước Hưng và 4 ấp của xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp những nơi nằm trong bán kính dịch có thể lây lan. Hiện nay cơ bản dịch đã được khống chế. Riêng các huyện, thị khác trong tỉnh cũng đang đẩy nhanh việc tiêm phòng phòng dịch.

Vừa qua, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, dịch cúm A/H5N1 từ Campuchia đã tràn qua biên giới, có thể bùng phát thành dịch tại các tỉnh phía Nam của Việt Nam.

Tính đến ngày 22/2/2013, tại vùng giáp ranh giữa tỉnh Tây Ninh với Campuchia, Cơ quan thú y vùng 6 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã phát hiện 2 ổ dịch cúm tại xã Tiên Thuận và Bình Minh huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh.

Nguy cơ lây lan, bùng phát dịch sang đàn gia cầm và sang người tại các tỉnh phía Nam đang ở mức cao, đặc biệt ở các tỉnh giáp ranh với Campuchia như Tây Ninh, Bình Phước, Long An.

Phương Trang

Advertisements