(PL&XH) Ngày 23- 2 theo ghi nhận của PV, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phát hiện 4 ổ dịch tai xanh ở lợn tại các huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hướng Hóa, trong đó đã tiêu hủy trên 100 con lợn chết.

Tính riêng thôn Nại Cửu, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã có 84 con lợn chết trong tổng số gần 200 con lợn bị mắc bệnh tai xanh của xã. Ngày 23/2, Sở Nông nghiệp và PTNT đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị tiến hành công bố quyết định dịch tai xanh ở lợn trên địa bàn xã Triệu Đông (huyện Triệu Phong) để kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Số lợn mắc bệnh nhiều nhất là gia đình chị Lê Thị Hảo, thôn Nại Cửu có 94 con heo mắc bệnh gồm: heo thịt, heo nái, heo con. Hiện tại, gia đình chị đã có 22 con heo bị mắc bệnh rồi chết, số còn lại đang được chữa trị nhưng khả năng khỏi bệnh là không cao.

Ngành thú y Quảng Trị tiến hành biện pháp về tiêu độc môi trường, rải vôi…..

Ông Nguyễn Văn Đảng, Phó Trưởng trạm thú y huyện Triệu Phong cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo của các chủ hộ nuôi lợn tại thôn Nại Cửu báo lợn bị mắc bệnh chết hàng loạt. Trạm thú y huyện đã tiến hành kiểm tra và thông báo lên tỉnh. Trạm đã tiến hành đồng loạt các biện pháp về tiêu độc môi trường, rải vôi, bơm thuốc để khống chế dịch bệnh, không cho lây lan ra các hộ xung quanh. Các heo bệnh thì được cách ly heo khỏe. Đồng thời, lập 4 chốt chặn toàn huyện để ngăn không cho việc buôn bán heo bệnh ra khỏi địa bàn.

Còn ở huyện Hướng Hóa, Vĩnh Linh, Gio Linh chính quyền địa phương và cơ quan thú y cũng đã triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch, tiêu độc khử trùng tại các hộ gia đình chăn nuôi liên tục trong những ngày qua.

Diễn biến dịch tai xanh ở Quảng Trị hiện rất phức tạp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã chỉ đạo Chi cục Thú y, Trạm thú y cùng UBND các huyện kiểm tra – xác minh và có các biện pháp xử lý – cách ly theo quy định. Chi cục Thú y tỉnh cũng đã triển khai đưa vắc xin tai xanh tiến hành về tiêm phòng ở các huyện, xã bị dịch và các xã lân cận xung quanh vùng dịch. Cùng với đó, chi cục cũng đã triển khai chỉ đạo lực lượng thú y và các lực lượng chức năng toàn tỉnh tuyên truyền đến người dân và lập các chốt ngăn chặn việc mua bán lợn mắc bệnh, không rõ nguồn gốc trên địa bàn toàn tỉnh.

Linh Linh