Những ngày gần đây, địa bàn tỉnh Quảng Trị và Điện Biên đang trở thành những điểm nóng về dịch lợn tai xanh và cúm gia cầm.

Quảng Trị khoanh vùng bị dịch, cấm giết mổ, vận chuyển lợn ra ngoài vùng dịch – Ảnh: Tuổi trẻ

Đến ngày 23/2, thôn Nại Cửu, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, đã có 84 con lợn chết trong tổng số gần 200 con lợn bị mắc bệnh tai xanh.

Dịch bệnh tai xanh xuất hiện và bùng phát tại đàn lợn của người dân đội 1, thôn Nại Cửu, xã Triệu Đông, từ đầu tháng Hai.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tốc độ lây lan nhanh, bên cạnh đó việc lưu thông buôn bán lợn và các sản phẩm của lợn rất khó kiểm soát, nên nguy cơ lây lan dịch bệnh rộng ra các địa bàn khác rất cao. Đến ngày 23.2, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã phát hiện 4 ổ dịch tai xanh ở lợn tại các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hướng Hóa. Đã có trên 100 con lợn chết trong tổng số 633 con lợn bị mắc bệnh tai xanh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Chi cục Thú y, các trạm thú y cùng UBND các huyện kiểm tra, xác minh và có các biện pháp xử lý, cách ly theo quy định.

Trong khi đó ở Điện Biên, dịch cúm gia cầm (H5N1) đã xảy ra trên địa bàn xã Thanh Xương, huyện Điện Biên từ ngày 19/2.

Sau khi có kết quả xét nghiệm của Trung tâm Dịch tễ Thú y Trung ương đối với 3 mẫu bệnh phẩm đều cho kết quả dương tính với chủng cúm gia cầm lấy tại một số gia đình đội 10 trên  địa bàn xã Thanh Xương (huyện Điện Biên), Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm huyện Điện Biên phối hợp với Ủy ban Nhân dân xã Thanh Xương và 9 gia đình thuộc đội 10 xã Thanh Xương tổ chức tiêu hủy trên 350 con gia cầm, thủy cầm do nhiễm cúm.

Trạm Thú y huyện đã phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi của 9 hộ gia đình, triển khai một số giải pháp khống chế và bao vây vùng dịch.

TH http://songmoi.vn/xa-hoi-thoi-su/dich-benh-lon-tai-xanh-va-cum-h5n1-bung-phat-o-quang-tri-va-dien-bien

Advertisements