QDND – Ngày 20-2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát (NN&PTNT) đã ký Công điện khẩn số 05/CĐ-BNN-TY  về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh lợn tai xanh ở lợn.
Theo đó, sau hơn 2 tháng dịch tai xanh đã được kiểm soát khống chế trong cả nước, trong thời gian Tết Nguyên đán Quý Tỵ vừa qua, dịch tai xanh đã bùng phát ở 14 xã thuộc các huyện: Quế Sơn, Nông Sơn, Đại Lộc, Thăng Bình, Duy Xuyên với số lợn mắc bệnh hơn 2500. con, đang có nguy cơ lây lan rộng trong toàn tỉnh Quảng Nam và các địa phương khác. Nguyên nhân chính làm lây lan dịch là do tại nhiều địa phương, người chăn nuôi khi phát hiện lợn mắc bệnh không báo cho cán bộ thú y, thậm chí còn giết mổ tiêu thụ lợn và các sản phẩm lợn mắc bệnh.

Một trong những biện pháp đưa ra là các địa phương phải tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, tiêu thụ lợn và các sản phẩm từ lợn theo quy định, nghiêm cấm việc bán chạy lợn bệnh và các sản phẩm lợn bệnh làm lây lan dịch. Rà soát chính sách khen thưởng cho cán bộ thú y làm tốt công tác phòng, chống dịch, người cung cấp thông tin về dịch bệnh, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các cán bộ thú y và người chăn nuôi vi phạm công tác phòng, chống dịch.

NGUYỄN KIỂM