(VnMedia) – Ngày 18/2, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) xác nhận sau một thời gian dài được khống chế trên địa bàn cả nước, dịch lợn tai xanh đã tái phát tại tỉnh Quảng Nam.

Các ổ dịch được phát hiện trên đàn heo của người dân 13 xã thuộc các huyện: Quế Sơn, Nông Sơn và Đại Lộc, làm 1.867 con mắc bệnh. Cục Thú y cảnh báo, nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm này tiếp tục tái phát và lây lan ra diện rộng là rất cao.
Thống kê chưa đầy đủ, tại huyện Đại Lộc đã có hơn 150 con lợn bị nhiễm bệnh. Cơ quan thú y địa phương đã triển khai cấp 6000 liều vắc xin tiên phòng cùng hóa chất để dập dịch; các biện pháp nghiêm cấm giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ lợn bị bệnh trong vùng dịch đã được ban hành. Cũng tại huyện Duy Xuyên, đàn vịt của nhiều hộ dân xã Duy Thành cũng bị bệnh và chết chưa rõ nguyên nhân.

Cùng ngày, theo tin từ Sở NN-PTNT tỉnh Long An, cho biết trên địa bàn tỉnh vừa xuất hiện dịch lợn tai xanh tại 7 hộ ở các xã Hiệp Thạnh, Phú Ngãi Trị, Bình Quới (H.Châu Thành) và xã Lạc Tấn (H.Tân Trụ), với tổng cộng 238 con; trong đó chết 12 con và đã tiêu hủy 59 con. Các ổ dịch, nguồn bệnh xuất phát từ các hộ nuôi heo mua của thương lái từ Tiền Giang về.

Advertisements