Công ty FrieslandCampina Việt Nam vừa phối hợp với Trung Ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng 50 con bò giống cho các hộ nông dân, trị giá 600 triệu đồng.

Đại diện Trung Ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: “Chính quyền các cấp và người dân đều rất vui mừng khi nhận được sự trợ giúp từ dự án và thấy rằng đây là một sự trợ giúp rất hữu ích, thiết thực”.

Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi chương trình phát triển mô hình Cowmunity của FrieslandCampina Việt Nam. Là đơn vị đi tiên phong “tạo lập giá trị chung cùng cộng đồng” tại Việt Nam với chương trình phát triển ngành sữa, FrieslandCampina Việt Nam (Cô Gái Hà Lan) khẳng định sẽ tiếp tục hướng đến việc đưa chất lượng và vệ sinh nguồn sữa tươi của nông dân Việt Nam lên hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Chương trình này nhằm giúp nông dân nuôi bò sữa Việt Nam phát triển bền vững, đồng thời kích hoạt và thúc đẩy sự phát triển của các thành phần kinh tế địa phương, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới.

Giáo sư Mark Kramer, Đại học Harvard, đồng tác giả của thuyết “Tạo lập giá trị chung” (CSV) từng đánh giá: “Tại Việt Nam, FrieslandCampina là một điển hình xuất sắc và là hình mẫu của việc tạo lập giá trị chung cùng cộng đồng”.

Theo ông Lưu Văn Tân, phụ trách chương trình, FrieslandCampina Việt Nam đã đầu tư trên 15 triệu USD cho chương trình này với đội ngũ kỹ sư bác sĩ thú y, cán bộ kỹ thuật chuyên nghiệp và kiến thức kinh nghiệm, được chuyển giao từ hơn 135 năm trong ngành chăn nuôi bò sữa tại Hà Lan. FrieslandCampina Việt Nam đang có một nguồn nguyên liệu sữa hơn 60 nghìn tấn một năm, chất lượng cao và ổn định. Sản phẩm được cung cấp bởi hệ thống hơn 3.100 trạng trại, nông hộ, do công ty chọn lọc, kiểm định, ký hợp đồng thu mua, huấn luyện và kiểm tra giám sát.

Đàn bò đang cung cấp sữa cho FrieslandCampina Việt Nam liên tục tăng trong những năm qua và đang có trên 30 nghìn con. Năng suất và đặc biệt chất lượng sữa do các hộ nông dân cung cấp đã được nâng cao một cách rõ rệt. Từ chỗ gần như không có nền kinh tế nông nghiệp bò sữa, đến nay, Bình Dương và các vùng lận cận Củ Chi, Long An, Thủ Đức, Sóc Trăng… đã có hơn 3.100 hộ nông dân nuôi bò, cùng hàng chục nghìn người tham gia vào chương trình “Phát triển ngành sữa của Cô Gái Hà Lan”. Từ đó, đời sống nông dân được cải thiện, góp phần đổi mới bộ mặt nông thôn và làm cho ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam trở nên bền vững hơn.

Sau hơn 16 năm thực hiện chương trình phát triển ngành sữa (1995- 2012), FrieslandCampina Việt Nam đạt được những tựu đáng kể như cung cấp mỗi năm trên 1,5 tỷ khẩu phần sữa chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an tòan thực phẩm theo quy trình độc đáo “từ đồng cỏ đến ly sữa”. Chương trình đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đa dạng của trẻ em và người dân với nhiều nhãn hàng nổi tiếng được ưa chuộng tại Việt Nam như Cô Gái Hà Lan (Dutch Lady), YoMost, Friso, Fristi…

Tiếp nối những thành công đã đạt được, Cô Gái Hà Lan đang tiếp tục đầu tư phát triển chương trình theo cả chiều rộng, lẫn chiều sâu. Một mặt chương trình đang tiếp tục đầu tư lắp đặt các bồn lạnh sữa ngay tại trại, hoặc các điểm thu mua.

Chương trình còn hỗ trợ nông dân phát triển thành lập các nhóm tự quản, tổ hợp tác… để có thể chủ động và nâng cao hiệu quả trong khâu tổ chức đầu vào. Tất cả nhằm đảm bảo chất lượng sữa, tiết kiệm chi phí, liên kết với các trại bò tại địa phương, đầu tư các mô hình kỹ thuật mới trong chăn nuôi bò sữa (trồng cỏ mulato chất lượng cao, lắp đặt hầm biogas, hệ thống làm mát cho bò sữa…).

Chương trình còn tổ chức tập huấn ngay tại các trại bò liên kết này cho nông dân và đang triển khai các mô hình hợp tác với chính quyền, người dân và các đối tác tại các địa phương, để triển khai thêm dự án phát triển các vùng chăn nuôi bò sữa bền vững ở khu vực phía Bắc. Chương trình phát triển ngành sữa của Cô Gái Hà Lan đang từng bước góp phần giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất ngang bằng các nước tiên tiến trong khu vực.

Bên cạnh đó, chương trình này còn xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao. Tất cả đều thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 26-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

(Nguồn: Shoot Media)