Nguồn http://www.ktdt.com.vn – Nhiều ngày qua, dư luận vẫn chưa hết băn khoăn về tính khả thi của những quy định trong việc quản lý chó, mèo được Bộ NN&PTNT đưa ra tại Kế hoạch khống chế và loại trừ bệnh dại năm 2012.

Để thông tin tiếp tới bạn đọc về vấn đề này, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với ông Văn Đăng Kỳ, Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT).

Đây không phải là lần đầu tiên quy định quản lý đàn chó, mèo đư

ợc đưa ra. Ông có thể giải thích tại sao Bộ NN&PTNT lại đưa việc này vào Chương trình quốc gia phòng chống bệnh dại?

– Hiện nay, bệnh dại là một trong những bệnh nguy hiểm nhất lây từ động vật sang người. Trước đây, mỗi năm cả nước có khoảng 200 – 300 người chết do bệnh dại. Năm 2011, cả nước có 110 người chết vì bệnh dại và từ đầu năm 2012 đến nay, bệnh dại cũng đã cướp đi sinh mạng của 85 người. Trong khi đó, vaccine tiêm phòng dại cho người hiện nay rất đắt, khoảng 600.000 – 900.000 đồng/liều. Tính ra, chi phí để tiêm phòng bệnh dại cho người lên tới 400 – 500 tỷ đồng/năm.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2012, cả nước có 10 triệu con chó. Như vậy, với số lượng 4 triệu liều vaccine tiêm phòng dại cho chó hàng năm thì chúng ta mới chỉ kiểm soát được 40% số lượng chó. Do đó, cần phải quản lý chặt chẽ hơn vấn đề này.

Kế hoạch mới ban hành nhưng đã nhận được phản ứng từ nhiều địa phương về tính khả thi. Cục Thú y nhìn nhận về vấn đề này như thế nào, thưa ông?

– Chúng tôi vừa tiến hành điều tra 1.200 hộ dân tại 4 huyện của tỉnh Phú Thọ về việc quản lý chó, mèo. Kết quả cho thấy, đa số người dân đều đồng ý với chủ trương này. Vấn đề hiện nay là cách tổ chức thực hiện như thế nào cho hiệu quả. Tôi cho rằng, việc quản lý chó, mèo bằng sổ rất dễ triển khai. Theo đó, mỗi hộ sẽ được UBND xã cấp cho một sổ theo dõi toàn bộ đàn chó, mèo nuôi trong nhà. Chủ vật nuôi chỉ cần khai báo số lượng chó, mèo, màu lông và cam kết tiêm phòng vaccine đầy đủ. UBND xã sẽ chứng nhận đã tiêm phòng cho chó, mèo vào trong sổ và lưu lại số liệu để quản lý. Khi chó, mèo bị bán, chết hay bị làm thịt, chủ hộ có trách nhiệm đến khai báo cho trưởng thôn để cập nhật thông tin, số liệu.

Tuy nhiên, trước phản ứng của các địa phương, chúng tôi chủ trương tháo gỡ bằng cách địa phương nào dễ thực hiện và các thành phố, đô thị hay vùng có nguy cơ nhiễm bệnh dại cao thì triển khai trước. Trước mắt, chúng tôi sẽ khoanh vùng 13 tỉnh có nguy cơ bệnh dại cao như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Phú Thọ, Sơn La, Tuyên Quang… để giải quyết tiêm phòng ổ dịch.

Nhiều địa phương cho rằng, việc thành lập đội bắt chó, mèo thả rông là điều bất khả thi. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

– Thực ra quy định này chủ yếu là thực hiện ở TP Hồ Chí Minh để giải quyết vấn đề chó thả rông. Nếu các địa phương triển khai được hoạt động này thì tốt, còn hiện nay chưa bắt buộc trên phạm vi cả nước. Ngay cả quy định tiêu hủy chó, mèo thả rông bắt được sau 72 giờ nếu không có người nhận cũng chỉ mới áp dụng tại TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên về lâu dài, để giải quyết triệt để bệnh dại, phải có quy định chặt chẽ trách nhiệm của chủ vật nuôi.

Ông có thể cho biết thực trạng việc quản lý chó, mèo trên địa bàn Hà Nội hiện nay như thế nào?

– Hà Nội là một trong những địa bàn rất cần quan tâm bởi là Thủ đô của cả nước, tập trung dân cư đông đúc. Trước đây, TP Hà Nội cũ có tỷ lệ tiêm phòng chó đạt trên 90%, tuy nhiên khi hợp nhất với Hà Tây thì tỷ lệ này thấp hơn, thậm chí có một số huyện có bệnh dại như Ba Vì, Mỹ Đức… Trong 2 – 3 năm nay, tỷ lệ tiêm phòng cho chó của Hà Nội đã được nâng lên nhưng muốn xây dựng văn minh đô thị thì chắc chắn Hà Nội cần áp dụng quy định quản lý chặt chó, mèo. Hơn nữa, Hà Nội có lợi thế là đã xây dựng được hệ thống thú y viên cơ sở đến tận thôn, xóm. Do đó, cần sử dụng lực lượng này để triển khai quy định quản lý chó, mèo.

Xin cảm ơn ông!

Thắng Văn thực hiện

Advertisements