Giá cả các loại thịt, sản phẩm sữa và ngũ cốc trên toàn cầu tiếp tục tăng trong tháng vừa qua, theo báo cáo của FAO đưa ra hôm thứ Năm. Các nước đang phát triển – bao gồm cả Việt Nam – có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu lương thực.

Thực phẩm tăng giá trên toàn thế giới

Cơ quan này cho biết giá cả tăng trung bình 1,4% trong tháng Chín, trong khi đã khá ổn định tháng Bảy và tháng Tám. Báo cáo cho biết, nắng nóng và hạn hán ở Hoa Kỳ, Nga và châu Âu đã làm sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn, đẩy giá ngô và đậu tương lên cao kỷ lục.

Các sản phẩm sữa tăng giá cao nhất, 7% trong tháng Chín, mức tăng “chóng mặt” nhất kể từ tháng 1.2011. Giá thức ăn chăn nuôi cao hơn đã đẩy giá thịt tăng 2,1%, đặc biệt là thịt lợn và gia cầm – báo cáo cho biết thêm.

Giá ngũ cốc tăng 1%, cơ quan này cũng dự báo một sự suy giảm mạnh trong sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm nay.

Sau khi báo cáo được đưa ra, Oxfam, một tổ chức phi lợi nhuận thuộc Nhóm Viện trợ Quốc tế đã lên tiếng kêu gọi chính phủ các nước cùng giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của biến động giá thực phẩm.

Các chỉ số “cho thấy giá lương thực vẫn còn ở mức rất cao”, phát ngôn viên của Oxfam, Colin Roche, cho biết trong một tuyên bố. “Các chính phủ biết rằng mức giá thực phẩm sẽ đẩy nhiều người vào nạn đói. Chúng ta không thể để rơi vào khủng hoảng lương thực một lần nữa.”

Giá lương thực tăng có ảnh hưởng mạnh đến người nghèo

Oxfam cũng công bố một báo cáo hôm thứ Năm, nói rằng giá lương thực tăng cao đã dẫn đến một cơn sốt đất đai trên toàn cầu, phá hoại các quyền lợi và kế sinh nhai của người nghèo là những người dễ bị tổn thương bởi giá thực phẩm nhất.

Báo cáo của Oxfam cho biết rằng các nhà đầu tư nước ngoài đã đổ rất nhiều tiền vào việc mua đất nông nghiệp ở các nước đang phát triển trong những năm gần đây. Các nước này đang có nạn đói nghiêm trọng, nhưng hầu hết các nhà đầu tư lại có kế hoạch sử dụng đất để sản xuất cho xuất khẩu, không phải tiêu dùng nội địa. Nguy cơ về nạn đói đang dần hiển hiện từ thực trạng này.

http://thebox.vn/Nong/Thuc-pham-tang-gia-tren-toan-the-gioi/18807.html