Những ngày qua, dọc Tỉnh lộ 636B và Tỉnh lộ 640 đoạn qua huyện Tuy Phước, thị xã An Nhơn, huyện Phù Cát – Bình Định xuất hiện nhiều đàn heo con vô chủ. Dọc các tuyến đường này, xác heo chết vứt ngổn ngang.

Thương lái thu mua heo bệnh tại Bình Định

“Heo con bệnh không chữa trị được, không bán được nên người ta thả ra đường. Heo lớn bệnh thì họ bán cho thương lái” – anh Nguyễn Văn Thức, ngụ xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, cho biết.

Hiện nay, tại Bình Định xuất hiện nhiều ổ heo dịch bệnh chưa rõ nguyên nhân. Lúc đầu, khi đàn heo bị bệnh, nhiều hộ đã mời cán bộ thú y đến điều trị. Sau nhiều tuần điều trị không khỏi, người nuôi chọn những con heo lớn bán cho thương lái với giá rẻ, còn những con nhỏ thì thả ra đường. “Thương lái không mua heo nhỏ bị bệnh, tôi thả ra ngoài đường chứ giết lại mất công chôn” – bà Nguyễn Thị Lòng, ngụ xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước, giải thích.

Trong khi giá heo hơi tại thị trường khoảng 35.000 đồng/kg thì heo bệnh được thương lái thu mua chỉ 5.000 – 10.000 đồng/kg. Sau khi mua, thương lái xẻ thịt ngay tại chuồng rồi mang đi tiêu thụ.

Trước tình hình heo dịch bệnh như thế nhưng các cơ quan chức năng địa phương vẫn dửng dưng. Ông Nguyễn Văn Quốc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bình Định, cho rằng khó có thể nói heo bị dịch bệnh vì lực lượng thú y vừa đồng loạt ra quân tiêm vắc-xin phòng các loại dịch bệnh nguy hiểm (?!).

Bài và ảnh: Anh Tú

http://nld.com.vn/20121010113012787p0c1042/ban-thao-tha-rong-heo-benh.htm

Advertisements