PN – Nỗi lo dịch bệnh heo tai xanh đang ám ảnh người tiêu dùng. Tuy vậy, tại các cửa ngõ TP.HCM, tình hình vận chuyển, buôn bán thịt heo trái phép diễn biến khá phức tạp.

  NHAN NHẢN THỊT KHÔNG RÕ NGUỒN GỐC

  Thời gian gần đây, dịch heo tai xanh đã xảy ra tại nhiều địa phương. Các hộ chăn nuôi khóc ròng vì thịt heo giảm giá, còn người tiêu dùng thì lo ngại mua nhầm thịt heo “chạy dịch” bán trôi nổi ngoài thị trường.

  Ghi nhận vào chiều ngày 4/7 tại Khu dân cư Bắc Lương Bèo (Q.Bình Tân), nhiều quầy thịt ế chỏng chơ, người bán vừa phì phạch chiếc quạt đuổi ruồi vừa nhiệt tình mời khách. Ở đây, thịt heo buổi chiều có giá chỉ bằng 2/3 so với chợ sáng; thậm chí có nơi bán tháo cho xong nên giá rớt xuống còn một nửa so với giá bình thường. Thịt heo đùi chào bán dọc tuyến đường Quốc lộ 1A chạy ngang Khu công nghiệp Tân Tạo, chiều 4/7 rớt giá thê thảm, còn 60.000đ – 70.000đ/kg; thịt ba rọi còn khoảng 60.000đ/kg…

  Dọc tuyến đường Nguyễn Văn Linh (đoạn hướng về chợ đầu mối Bình Điền, Q.8), các quầy bán thịt heo quay tự phát mọc lên nhan nhản. Đếm sơ tại các ngã tư, đoạn từ chung cư Conic đến đường dẫn vào chợ Bình Điền có khoảng năm quầy thịt heo quay, giá bán khoảng 120.000đ – 150.000đ/kg.

  Một cán bộ Trạm Thú y H.Bình Chánh cho biết, hầu hết các điểm bán heo quay tự phát dọc tuyến Quốc lộ 1A (đoạn chạy ngang Bình Chánh), tuyến đại lộ Nguyễn Văn Linh… đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Dù vậy, không thể dẹp hết, mỗi khi phát hiện lực lượng liên ngành tới kiểm tra, các đối tượng buôn bán tẩu tán tang vật và bỏ chạy.

  Tại các chợ tự phát, kể cả khu vực xung quanh chợ truyền thống như Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), Gò Vấp (Q.Gò Vấp)… thịt heo không rõ nguồn gốc được bày bán công khai. Tại chợ Cầu (Q.12), nhiều người trải tấm bạt pha lóc thịt heo bày bán ngay trên cầu. Theo quy định, người bán trên 5kg thịt heo phải có giấy kiểm dịch, nhưng khi chúng tôi mua hàng, hỏi giấy kiểm dịch thì người bán… trừng mắt. Được biết, những lò giết mổ lậu ở Đồng Nai, Bình Dương, Long An… là nguồn cung cấp cho đa số sạp bán thịt heo chưa qua kiểm dịch ở TP.HCM, trong đó chủ yếu là bán ở các chợ tự phát.

  NHIỀU MÁNH LỚI

  Dịch heo tai xanh đã bùng phát ở Đồng Nai, Bình Dương, nhưng ngày nào cơ quan chức năng cũng phát hiện lượng lớn heo nguyên con, thịt heo pha lóc, phụ phẩm heo… trôi nổi, không kiểm dịch từ vùng có dịch tuồn vào TP.HCM tiêu thụ. Chỉ trong vòng mười ngày nay, Trạm Kiểm dịch động vật (KDĐV) Thủ Đức đã phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Rạch Chiếc ngăn chặn hơn 40 vụ vận chuyển gia súc trái phép, trốn tránh kiểm dịch, đang trên đường tuồn vào TP, tịch thu xử lý gần 20 tấn sản phẩm gia súc, trong đó nhiều thịt heo, phụ phẩm heo đã bị bốc mùi hôi thối… Bà Đặng Thị Tuyết – Trưởng Trạm KDĐV Thủ Đức, cho biết: “Heo làm sẵn, pha lóc lậu hầu hết từ Đồng Nai. Ngày nào cũng phát hiện các vụ vận chuyển heo trái phép từ vùng này vào TP, chỉ trong hai ngày 4 và 5/7 đã ngăn chặn chín vụ vi phạm. Trước đây, các đối tượng thường vận chuyển hàng bằng xe tải, xe khách, nhưng thời gian này họ dùng xe gắn máy chuyên chở để cơ động, dễ luồn lách khi bị phát hiện”.

  Để tránh lực lượng kiểm tra, đối tượng vận chuyển heo trôi nổi có đủ chiêu ngụy trang. “Xe tải phủ bạt bên trên nhưng khi chúng tôi kiểm tra, gỡ bạt ra không thấy xe chở gì. Kiểm tra kỹ, hóa ra heo được giấu trong bửng xe lên đến 200 – 300 con heo sữa không kiểm dịch”, bà Tuyết cho biết. Thậm chí, xe khách chất lượng cao cũng ngụy trang bằng cách lấy bao tải nhựa phủ thùng xốp như đang chở hàng khô, nhưng thực tế bên trong là hàng trăm ký heo pha lóc; giấu cả thịt heo, phụ phẩm heo dưới ghế hành khách…

  Nhiều đối tượng mổ heo lậu sẵn sàng thuê người theo dõi nhân viên thú y. Chỉ cần phát hiện có động, họ báo nhau tẩu tán sạch tang vật vi phạm.

  Hầu như ngày nào cũng có vụ vận chuyển heo trái phép từ Đồng Nai, Bình Dương vào TP.HCM

  “TUYÊN CHIẾN” VỚI HEO TAI XANH

  TP.HCM hiện có gần 332.000 con heo đang được nuôi tại các xí nghiệp, công ty, các hộ gia đình. Với tổng đàn trên, một khi dịch bệnh xảy ra, nếu không có sự chuẩn bị, kế hoạch đối phó dẹp dịch từ trước thì hậu quả thật khó lường.

  Tính đến thời điểm này, tỉnh Đồng Nai đã có năm xã bị dịch heo tai xanh, 834 con heo đã chết. Tỉnh Bình Dương cũng có năm xã bị dịch này và có 827 con heo bị chết. Khu vực cửa ngõ Thủ Đức (TP.HCM), thống kê cho thấy trong sáu tháng đầu năm 2012, lực lượng liên ngành đã phát hiện 244 trường hợp vận chuyển thịt bệnh vào TP. Tính riêng các vụ giết mổ trái phép lên tới 45 vụ, tập trung tại các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và Q.Thủ Đức… Đặc biệt, mới đây lực lượng thú y H.Bình Chánh, Q.Bình Tân đã phát hiện và tiêu hủy hai trường hợp heo nhiễm bệnh tai xanh do các đối tượng giết mổ mua lậu heo từ nơi khác về.

  Theo ông Nguyễn Phước Trung – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM, rất khó kiểm soát các đối tượng vận chuyển heo bằng phương tiện cá nhân. Trên thực tế, chỉ phương tiện chuyên dùng mới buộc phải vào trạm kiểm dịch. Chính những khó khăn từ khâu kiểm soát nên việc tuồn thịt heo nhiễm bệnh vào TP rất dễ xảy ra. Theo Sở NN&PTNT TP.HCM, hiện TP đã liên kết với 117 cộng tác viên để cung cấp các thông tin thịt bẩn. Đồng thời, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các quận, huyện tập trung kiểm soát những lò giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TP.

  Ông Phan Xuân Thảo – Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM nói: “Để ngăn chặn dịch bệnh heo tai xanh trên địa bàn TP, chúng tôi đang tuyên truyền, bắt buộc người dân tiêm phòng cho heo theo định kỳ; tránh nhập thêm đàn mới, nhất là đàn heo từ vùng dịch. Bên cạnh đó, lực lượng thú y sẽ siết chặt kiểm tra, kiểm soát tại các trạm đầu mối của TP; các biện pháp tiêu độc, khử trùng tại đàn heo địa phương… cũng phải được thực hiện thường xuyên, đều đặn”.

  Nhóm PV TT-TD báo Phụ nữ TP HCM

  Advertisements