Chỉ trong thời gian ngắn, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện hàng loạt ổ dịch heo tai xanh. Trước tình hình đó ngày 4.7, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch hại vật nuôi tỉnh đã họp các địa phương để bàn biện pháp dập dịch. Tuy nhiên, giữa BCĐ và các địa phương tỏ ra nhiều lúng túng, không đồng nhất.

Chi cục Thú y tỉnh cho biết, tính đến nay, đã có tới 4.000 con heo của trên 240 hộ dân tại 12 xã, thị trấn thuộc các huyện: Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch và Cẩm Mỹ đã có heo nhiễm bệnh, trong đó số heo đã chết và tiêu hủy là trên 1.600 con. Nguy cơ bùng phát dịch rất cao.
BCĐ Phòng, chống dịch hại vật nuôi tỉnh cho rằng, nguyên nhân dịch heo tai xanh bùng phát mạnh thời gian gần đây là do các địa phương thụ động trong việc triển khai dập dịch. Tuy nhiên, theo lý giải của đại diện chính quyền các địa phương do chưa có văn bản hướng dẫn cách xử lý dịch bệnh.
Ông Trần Văn Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch hại vật nuôi tỉnh Đồng Nai – yêu cầu, những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ (dưới 100 con) nếu các ấp, xã nào được thú y công nhận là đã xuất hiện dịch tai xanh nhưng chưa công bố dịch, thì sẽ áp dụng nghiêm chỉnh toàn bộ các quy trình phòng, chống dịch như đối với các địa phương đã công bố, được tiêm vaccine miễn phí. Còn những trang trại nuôi heo (trên 100 con) thì không được hỗ trợ kinh phí tiêm phòng mà phải tự túc. Tỉnh cũng không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch đối với các trại heo chưa tiêm phòng vaccine và tuyệt đối không để các trại này xuất bán heo, đồng thời thu hồi toàn bộ các loại vaccine ngừa tai xanh không rõ nguồn gốc, không được Bộ NNPTNT khuyến cáo đang được bán tại địa phương.

Hà Anh Chiến laodong.com.vn