(Dân Việt) – Bắt đầu từ tháng 3, dịch lợn tai xanh đã bùng phát tại xã Thanh Chăn và Thanh Yên của huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên rồi nhanh chóng lan rộng tới 24 xã, phường trong tỉnh.

 

Tốc độ lây lan dịch tai xanh trên địa bàn tỉnh Điện Biên đến “chóng mặt”, khiến lực lượng thú y trên địa bàn không đủ sức chống dịch do số hộ chăn nuôi lớn ở Điện Biên không nhiều, chủ yếu rải rác trong các hộ dân nên việc tiêm phòng, khử trùng, ngăn chặn vận chuyển, tiêu thụ rất khó khăn.

Hiện dịch tai xanh đã gây thiệt hại rất lớn cho người nông dân ở Điện Biên. Chỉ riêng tại xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, các hộ nông dân đã phải tiêu hủy trên 40 tấn lợn mắc dịch, tổng thiệt hại trên 2 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Hân- Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Chăn cho biết: “Tuy dịch tai xanh đã giảm mạnh, nhưng chính quyền xã và người chăn nuôi vẫn tích cực thực hiện đồng bộ các biện pháp như tuyên truyền, hướng dẫn phun hóa chất, tiêm phòng, tiêu độc khử trùng để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn hộ có tâm lý chủ quan, lơ là bởi số lượng ít và nhận thức vệ hậu quả của dịch chưa cao”.

Bà Cao Thị Tuyết Lan- Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên cho biết: “Không chỉ tăng cường cán bộ kỹ thuật, phương tiện; Cục Thú y và Cơ quan Thú y vùng I đã đưa về Điện Biên 3.000 lít hoá chất, 40.000 liều vaccin. Mới đây chúng tôi lại được bổ sung thêm 20.000 liều vaccin nữa. Đến nay, dịch tai xanh dã có bản được khống chế, chỉ còn rải rác ở một số xã, phường”.

Cũng theo bà Lan, Điện Biên sẽ tiếp tục thành lập các tổ, đội tiêm phòng dịch theo kiểu cuốn chiếu – tiêm đến đâu xong đến đó. Trước kia mỗi tổ phụ trách địa bàn 1 xã chỉ có 3 người thì nay sẽ được kiện toàn củng cố khoảng 10 người, nếu cần sẽ huy động cả cán bộ tăng cường của đơn vị và sơ, ngành quyết tâm dập dịch xong trong đầu tháng 7 tới.

Kiều Thiện

Advertisements