(Dân trí) – Khi lực lượng kiểm dịch đến, những người tham gia buôn bán gia cầm trái phép hai bên dốc cầu Bà Bộ (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) thường thách thức, “đùa giỡn”, thậm chí chặn đường đánh cán bộ kiểm dịch.

Gà vườn chỉ là bịa đặt

Chợ gà hai bên dốc cầu Bà Bộ – một bên thuộc phường An Khánh (quận Ninh Kiều), một bên cầu thuộc phường Long Tuyền, Long Hòa (quận Bình Thủy), TP Cần Thơ ngày càng sầm uất, buôn bán rầm rộ. Chợ gà này có tên Bà Bộ, hoạt động xôm tụ nhất vào buổi trưa và cuối giờ chiều. Nói là chợ gà nhưng ở đây còn có các giống vịt, gia cầm con và trứng. Tất cả đều không qua kiểm dịch.

Chị Kiều, nhà ở quận Ninh Kiều, một khách quen của khu chợ cho biết vì nghĩ rằng ở đây bán gà vườn, đảm bảo gà sạch nên chị thường tới mua về nấu cháo cho cả nhà ăn. Dù biết rằng gia cầm ở đây chưa qua kiểm dịch nhưng vì ở TP Cần Thơ, muốn mua gà còn sống rất khó nên chị cứ liều mua.

Nhiều người tiêu dùng tin rằng gà bán ở đây đều là gà vườn sạch.

Nhiều người tiêu dùng tin rằng gà bán ở đây đều là gà vườn sạch.

Ông Nguyễn Hữu Phúc – Đội trưởng đội kiểm dịch lưu động thuộc Chi cục thú y TP Cần Thơ – cho biết: Khoảng 5 năm về trước chợ gà này chỉ có 1, 2 hộ buôn bán và đúng thật là gà vườn. Nhưng vài năm trở lại đây, mỗi ngày có trên 30 hộ buôn bán, mỗi hộ có trên chục con gà thịt bày bán và số gà này trên 98% là gà nuôi công nghiệp.

Trong vai một khách hàng đến mua gà, chúng tôi tìm hiểu về nguồn gốc những con gà nằm la liệt trên đất bán cho khách hàng, đa số người bán đều cho biết số gà có mặt tại chợ có nguồn gốc từ Bến Tre, Hậu Giang,… bằng nhiều cách “ngụy trang” qua mặt các chốt kiểm dịch được vận chuyển bằng xe máy lên Cần Thơ.

Một chị bán gà mạnh dạng cho biết: “Nếu một tuần ngồi bán ở đây mà bị bắt 1, 2 lần cũng chẳng lỗ, vì mình mua 1 bán 2, 3 nên chẳng sợ gì!”.

Theo đội kiểm dịch Chi cục Thú y Cần Thơ cho biết, các đối tượng vận chuyển gà, vịt trái phép khi gặp cơ quan chức năng đều sẵn sàng “bỏ của chạy lấy người” nên rất khó xử phạt.

Chợ gà “bốc mùi” giang hồ

Tuần nào ngành chức năng cũng ra quân “triệt” chợ gà không phép này, tuy nhiên lượng gia cầm được bày bán tại chợ mỗi ngày càng nhiều hơn và nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh rất cao, nhất là khi mùa mưa đến.

Đáng nói ở chợ gà 3 không này (không phép, không kiểm dịch, không gõ nguồn gốc – PV) tập trung một số đông thành phần bất hảo, có máu giang hồ, sẵn sàng chống trả đoàn công tác hoặc có nhiều hành động xem thường cán bộ kiểm dịch. Riêng đối với anh em phóng viên khi đến chụp ảnh, không ít anh em bị giật máy, bị hăm dọa “cho ăn đòn”.

Ông Nguyễn Hữu Phúc – Đội trưởng đội kiểm dịch lưu động thuộc Chi cục Thú y TP. Cần Thơ bức xúc: “Sau mỗi đợt kiểm tra về, anh em trong đội luôn nhận được những cuộc gọi hoặc tin nhắn với nội dung hăm dọa, không chỉ thế chúng còn táo tợn chặn đường đánh “dằn mặt” anh em. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn kiên quyết kết hợp với anh em công an sớm dẹp chợ gà này”.

Nhiều người tiêu dùng tin rằng gà bán ở đây đều là gà vườn sạch.

Đa số dân buôn bán gà ở đây là dân tứ xứ và có cả dân anh chị tham gia nên công tác kiểm tra của cán bộ thú y gặp không ít khó khăn và nguy hiểm

Cũng theo ông Phúc, ngoài những hành động côn đồ trên, khi đoàn kiểm dịch đến kiểm tra mà không có lực lượng công an đi cùng, một số tay anh chị còn xúi giục chị em phụ nữ dùng “khổ nhục kế”, ôm cán bộ để đồng bọn tẩu tán hàng; sau đó chính các đối tượng nữ này lại vu khống anh em sàm sỡ phụ nữ. Hoặc có khi những người bán đem gà, vịt giấu trong nhà dân rồi thách thức lực lượng chức năng, bởi họ biết cán bộ kiểm dịch không có phép kiểm tra nhà dân.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lưu Phước Hậu – Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thú Y TP Cần Thơ – chia sẻ: “Có 3 lí do chính để chợ gà Bà Bộ tồn tài trong thời gian dài, thứ nhất là những người tham gia buôn bán ở đây là dân tứ xứ, địa phương rất khó trong khâu quản lí và xử lý khi sai phạm; Thứ 2 là khu vực chợ Bà Bộ là nơi giáp ranh của 3 phường nên khi đang kiểm tra mà đối tượng chạy sang phường bên cạnh thì rất khó. Lí do thứ 3 là do người tiêu dùng nhiệt tình ủng hộ, họ thích mua gà còn sống, bất kể gà đó có được kiểm dịch hay không”.

Theo ông Hậu, để dẹp được chợ gà 3 không này (không phép, không kiểm dịch, không rõ nguồn gốc – PV) một mặt ngành kết hợp với các cơ quan hữu quan, đặc biệt là lực lượng công an để ngành tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm những thành phần bất hảo. Ngoài ra, điều quan trọng là bản thân người tiêu dùng phải biết tẩy chay những mặt hàng có thể tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh, không có nguồn gốc rõ ràng.

Nguyễn Hành

Advertisements