Thứ tư 13/06/2012 08:32

Bản đồ dịch lợn tai xanh hiện đang đánh dấu trên 7 tỉnh, thành, trong đó duy nhất tỉnh Bạc Liêu ở khu vực phía nam mới bùng phát dịch. Trong khi dịch bệnh đang lây lan kiểu âm ỉ, dây dưa thì theo Bộ NNPTNT, nhiều địa phương có dịch đang phòng dịch rất đối phó. Nguy cơ bùng phát dịch tai xanh càng trở nên phức tạp.

Phòng dịch theo kiểu đối phó

Không ít tỉnh, thành chống dịch tai xanh kiểu đối phó. Ảnh: D.H

Ra ngõ gặp… thịt lợn
Đó là bình luận của Thứ trưởng Bộ NNPTNT Diệp Kỉnh Tần sau chuyến khảo sát vùng dịch tại các tỉnh có dịch phía bắc tuần qua. Đông Triều – Quảng Ninh là tâm điểm của vùng dịch với tốc độ lây lan dịch chóng mặt đã khiến ông Tần… tá hỏa khi “mục sở thị” công tác phòng dịch tại đây. “Hầu như các tỉnh mà tôi đi kiểm tra đều làm rất đối phó.

Tại Đông Triều, vừa bước chân ra khỏi hộ dân có lợn dịch đã gặp ngay sạp thịt lợn bán tràn lan khắp ngõ, thôn” – ông Tần cho hay. Sau chuyến thực địa, đoàn khảo sát Bộ NNPTNT khẳng định hiện công tác phòng dịch đều được các tỉnh thực hiện quá lỏng lẻo dù bỏ ra không ít tiền của. Điều đáng nói là có đi khảo sát mới thấy diễn biến dịch nhanh hơn báo cáo lên bộ. Điểm nóng Đông Triều chỉ trong ngày 30.5 đã phát hiện hơn 10 ổ dịch. Gần hai tháng có dịch, hiện 100% xã của huyện này (21 xã) đều “dính” dịch tai xanh, hơn 10.500/14.720 con lợn bị mắc bệnh.
Tại cuộc họp BCĐ Phòng, chống dịch bệnh gia súc gia cầm ngày 12.6, Cục Thú y cho biết, so với năm 2011, số xã, huyện có dịch ít hơn song mức độ lây lan nhanh và “dây dưa” lâu hơn. Cục trưởng Hoàng Văn Năm nói: “Nhiều tỉnh chưa từng xảy ra dịch như Điện Biên thì khi có dịch, diễn biến dịch khá nặng, kéo dài hàng tháng trời chưa dứt điểm”.

Đối tượng phát bệnh, theo Viện Thú y chủ yếu trên đàn lợn giống. Qua kiểm tra tại Lạng Sơn, viện cho biết nguồn lây dịch chủ yếu từ lợn giống được người dân mua vãng lai tại các chợ. Đặc biệt, lợn mắc bệnh thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau và chủ yếu thuộc virus tai xanh chủng Trung Quốc. Không chỉ tấn công miền Bắc, hiện dịch đã có dấu hiệu men vào ĐBSCL, cụ thể tại Bạc Liêu. Cục Thú y cảnh báo với diễn biến của dịch hiện nay, nguy cơ bùng phát dịch tại đây rất cao và nếu bùng phát sẽ khó kiểm soát dịch, khó lường mức độ lây lan.

Mất cân đối cung cầu thịt

Dịch bệnh hoành hành lẫn tâm lý lo ngại thịt nhiễm các chất cấm trong chăn nuôi, tiêu thụ thịt lợn đang gặp khó. Cục Chăn nuôi nhận định, nguồn cung hiện đang dồi dào song với đà tiêu thụ này, không ít hộ chăn nuôi buộc phải “treo” chuồng và nếu tình trạng này xảy ra, chắc chắn 4 tháng tới miền Bắc sẽ thiếu thịt. Cục phó Nguyễn Thanh Sơn lo lắng: “Tiêu thụ thịt lợn và gà đều đang rất khó và nếu không sớm có biện pháp hỗ trợ, nhiều hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng sản xuất do khó vay vốn tái đàn”. Cùng với các biện pháp nhanh chóng dập dịch, Cục Chăn nuôi đề nghị sớm có hướng hỗ trợ vốn và tín dụng cho một số cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ.
Để ngăn chặn dịch lây lan, Cục Thú y tập trung chỉ đạo việc tiêm phòng vaccine tai xanh phải thực hiện quyết liệt. Với 300.000 liều vaccine đang nhập bổ sung, cục cho biết địa bàn nào có dịch lập tức báo cáo lên cục để sớm tiến hành tiêm vaccine dự phòng bao vây ổ dịch, tránh để dịch lan rộng và lây lan sang các địa phương khác. Riêng Bạc Liêu – địa bàn nhạy cảm về mức độ bùng phát dịch tại ĐBSCL, Cục Thú y đã cấp nhanh 10.000 liều vaccine bổ sung. Ngòai ra, Cục Thú y cũng khuyến cáo các địa phương chưa có dịch chủ động tổ chức tiêm phòng các bệnh nguy hiểm trên lợn, trong đó ưu tiên hàng đầu phòng bệnh lợn tai xanh.

DƯƠNG HÀ

Advertisements