– Một tháng nay bệnh heo tai xanh xuất hiện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu với gần 50 con heo bị tiêu hủy. Người dân cho biết giá vắcxin tiêm ngừa cao nên đã lơ là chuyện tiêm phòng.

Chiều ngày 27/5, lãnh đạo Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bạc Liêu xác nhận bệnh heo tai xanh xuất hiện ở tỉnh này. Trong một tháng qua, cơ quan thú y tỉnh Bạc Liêu tiêu hủy 48 con heo bị bệnh tai xanh.

Giá thịt heo ở miền Tây giảm mạnh. Người chăn nuôi lãi thấp nên lơ là tiêm phòng bệnh heo tai xanh vì giá vắcxin tương đối cao.

Khảo sát cho thấy virus gây bệnh heo tai xanh còn tồn tại ở khu vực xuất hiện các ở dịch của những năm trước. Vì vậy, nếu phòng bệnh thiếu chặt chẽ thì khả năng bệnh heo tai xanh sẽ bùng phát mạnh trong vài ngày tới.

Trao đổi nhanh với phóng viên, nhiều người chăn nuôi ở Bạc Liêu cho biết giá vắcxin tiêm phòng bệnh heo tai xanh tương đối cao (34.000 đồng/liều) làm cho chi phí chăn nuôi tăng mà giá thịt heo giảm nên không có lãi. Đây là nguyên nhân làm cho không ít người “lơ là” trong việc phòng bệnh tai xanh.

Theo lãnh đạo Chi cục Thú y tỉnh Bạc Liêu, tỉnh đã đề nghị xuất ngân sách gần 1 tỷ mua 30.000 liều vắcxin phòng bệnh heo tai xanh nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền hồi âm.

VÕ DŨNG

Theo Infonet

Advertisements