1:35 PM, 23/05/2012

(Chinhphu.vn) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung xử lý dứt điểm các ổ dịch lợn tai xanh trên địa bàn.

Tiên vắc xin phòng bệnh cho lợn – Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Cục Thú y, dịch lợn tai xanh đã xảy ra tại xã Dân Chủ, thuộc thành phố Hòa Bình và 4 xã là Cư Yên, Liên Sơn, Nhuận Trạch và Hòa Sơn của huyện Lương Sơn làm hơn 200 lợn mắc bệnh và gần 300 lợn chết, nhưng việc phát hiện và báo cáo dịch rất chậm.

Đặc biệt, dịch đã xảy ra tại Trại lợn giống ngoại của tỉnh, trong khi Trại lợn này đã xuất bán tinh cho nhiều nơi trong tỉnh nên nguy cơ dịch lây lan rộng trong địa bàn tỉnh là rất lớn.

Để khống chế ngay các ổ dịch, không để dịch lây lan rộng trong tỉnh và sang các tỉnh tiếp giáp, nhất là thành phố Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo tổ chức công bố dịch lợn tai xanh trên địa bàn huyện Lương Sơn và các huyện khác khi phát hiện có dịch.

Đồng thời, tỉnh Hòa Bình khẩn trương tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch, lập các chốt kiểm dịch để quản lý chặt chẽ các ổ dịch, không vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn ra ngoài ổ dịch.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị tỉnh Hòa Bình chỉ đạo rà soát bệnh tai xanh trên địa bàn tỉnh nhằm phát hiện sớm các ổ dịch để xử lý kịp thời; phát động chiến dịch tiêu độc, khử trùng trên toàn địa bàn huyện Lương Sơn và những địa bàn có nguy cơ cao.

Ngoài ra, cần tổ chức xác minh những trại, hộ có mua tinh của Trại lợn giống ngoại của tỉnh từ đầu tháng 4/2012 tới nay; giao chính quyền cơ sở và nhân viên thú y giám sát các trại, hộ này; nếu phát hiện lợn có biểu hiện bệnh phải xử lý ngay theo quy định.

Cục Thú y cũng cho biết, hiện nay, cả nước có 5 tỉnh là Điện Biên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lai Châu và Hòa Bình có dịch tai xanh chưa qua 21 ngày.

Ngày 22/5/2012, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần và lãnh đạo Cục Thú y, cơ quan Thú y vùng đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tai xanh tại tỉnh Hòa Bình.

Thùy Trang