18/05/2012 | 17:24:00

Ảnh minh họa. (Nguồn: Đình Huệ/TTXVN)

Ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết để không xảy ra tình trạng thiếu vắcxin trong phòng chống dịch lợn tai xanh, cơ quan này vừa có văn bản đề nghị Chính phủ cho mua thêm vắcxin phòng chống dịch.
Theo ông Hoàng Văn Năm, mặc dù việc triển khai thí điểm vắcxin tai xanh trong phòng chống dịch thời gian qua đạt kết quả cao, nhưng nếu dịch tai xanh tiếp tục bùng phát trên diện rộng thì nguy cơ thiếu vắcxin là hiển hiện.
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mua dự phòng 500.000 liều vắcxin tai xanh từ năm 2011, đến nay đã sử dụng hết hơn 400.000 liều vắcxin. Vì vậy, nếu dịch tai xanh tiếp tục bùng phát thì nguồn vắcxin còn lại sẽ không đáp ứng đủ cho việc phòng chống dịch.
Cũng theo ông Năm, kinh nghiệm chỉ đạo các tỉnh chống dịch thời gian qua cho thấy việc sử dụng vắcxin để tiêm cho gia súc trong ổ dịch rất có hiệu quả và giảm được thiệt hại do bệnh gây ra đồng thời rút ngắn thời gian chống dịch để bà con sớm khôi phục chăn nuôi./.

Hoàng Linh (TTXVN)