QĐND – Gà Móng là giống gà nuôi duy nhất được đưa vào sách Đỏ Việt Nam từ năm 2003. Nhận thấy những lợi ích từ việc nuôi gà Móng, những năm gần đây, xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, đã tiến hành xây dựng các trang trại nuôi gà Móng tập trung, vừa cho hiệu quả kinh tế cao, vừa góp phần bảo vệ nguồn gen quý hiếm của giống gà này.

Chị Tuyết – chủ trang trại Thắm Tuyết cho gà Móng ăn

Hiệu quả kinh tế cao

Xã Tiên Phong là nơi nuôi được giống gà Móng thuần chủng – giống gà quý nằm trong sách Đỏ ViệtNam, mang lại giá trị kinh tế cao. Hiện nay, phần lớn số hộ gia đình trong xã Tiên Phong đều nuôi gà Móng với số lượng lớn. Ông Lê Văn Biên, chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp xã Tiên Phong cho biết, hiện nay có tới 724 hộ (trên tổng số 814 hộ của xã) chăn nuôi gà Móng (chiếm khoảng 90%). Tại xã cũng đã có một trang trại chăn nuôi gà Móng tập trung, cùng một số cơ sở ấp và cung cấp giống khác. Tổng số gà Móng ở Tiên Phong là gần 30.000 con, trong đó gà mái sinh sản chiếm tới khoảng 22.000 con, còn lại là gà trống và lớp gà kế cận.

Chăn nuôi gà Móng đã trở thành nguồn thu nhập chính cho xã Tiên Phong, theo báo cáo tổng kết năm 2011 do ông Biên cung cấp, thu nhập từ lĩnh vực chăn nuôi chiếm 60% tổng thu nhập của xã, trong đó các hộ gia đình chủ yếu tập trung chăn nuôi gà Móng. Năm 2011, gà Móng đem lại khoảng 10 tỷ đồng cho xã, góp phần mạnh mẽ trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn. Gà Móng là giống gà quý có chất lượng thịt thơm ngon và khả năng kháng dịch rất tốt, giờ đây đã được thị trường cả nước biết đến, thị trường tiêu thụ gà giống và gà thịt ngày càng lớn ở cả miền Nam lẫn miền Bắc. Các thương lái liên tục đến tận hộ gia đình và trang trại thu mua cả gà giống và gà thịt. Ông Lê Văn Biên cũng cho biết: “Tình trạng khan hiếm gà liên tục diễn ra. Gà giống cung cấp cho thị trường bên ngoài thường xuyên bị “cháy hàng”. Mỗi tuần, lượng gà giống trên toàn xã được bán ra có thể lên tới hàng nghìn con. Gà thịt cũng được các khách sạn, nhà hàng ký hợp đồng thu mua”. Mỗi 1kg gà Móng thịt có giá từ 130.000 đến 150.000 đồng. Gà giống mới nở là 18.000 đồng/con, sau một tháng nuôi, trị giá của gà giống có thể lên tới 40.000 đồng/con.

Trang trại Thắm Tuyết của gia đình anh Nguyễn Văn Thắm, thôn Dưỡng Thọ, là trang trại bảo tồn gen giống gà Móng duy nhất trong cả nước. Trang trại có diện tích gần 3ha. Chúng tôi đến trang trại khi chủ nhân vừa xuất bán hàng nghìn con gà. Trong trang trại còn khoảng 200 gà thịt, gà sinh sản, và số lượng lớn gà giống. Chị Tuyết, chủ trang trại cho biết, trừ tất cả chi phí chăn nuôi, mỗi tháng trang trại của chị thu lãi từ 30 triệu đồng đến 35 triệu đồng, tính bình quân mỗi năm trang trại thu lãi gần 400 triệu đồng. Chị Tuyết cho rằng, gà Móng là loại gà dễ nuôi do kháng dịch tốt, thức ăn chủ yếu là thóc, ngô hay cám chăn nuôi bình thường, vì thế, các hộ gia đình nhỏ lẻ cũng có thể nuôi được do vốn đầu tư không lớn. Mô hình chăn nuôi tập trung của trang trại Thắm Tuyết là mô hình tiêu biểu, đồng thời thúc đẩy phong trào chăn nuôi gà Móng xã Tiên Phong ngày càng mở rộng.

Xây dựng thương hiệu gà Móng Tiên Phong

Năm 2004, một năm sau khi gà Móng được ghi tên trong sách Đỏ Việt Nam, xã Tiên Phong đã thành lập Hiệp hội chăn nuôi và bảo tồn giống gà Móng do ông Lê Văn Biên làm chủ tịch hội. Ông Biên cho biết: “Đây là nơi để các hộ chăn nuôi chia sẻ kinh nghiệm nuôi và bảo tồn giống gà quý hiếm này. Hiện nay, hiệp hội có khoảng 724 hộ chăn nuôi tham gia, tất cả các hộ chăn nuôi đều bảo đảm yếu tố khoa học kỹ thuật để bảo tồn và phát triển giống gà Móng”. Hằng năm, nhờ có sự quan tâm của Trung ương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam, việc tiêm phòng dịch cho gà Móng thường xuyên được thực hiện hiệu quả. Đặc biệt, gà Móng tại xã Tiên Phong chưa bao giờ bị dịch H5N1 và cũng chưa bao giờ xảy ra dịch bệnh trên diện rộng. Đây có thể được coi là một ưu thế về giống gà Móng này.

Tuy nhiên, gà Móng Tiên Phong đang đứng trước khó khăn như thị trường bị trà trộn, đánh đồng với các giống gà khác. Để bảo tồn giống gà quý hiếm này, bản thân nhân dân trong xã Tiên Phong cũng phải thực hiện nghiêm ngặt các yêu cầu trong bảo tồn, không lai tạo làm mất đi nguồn gen quý hiếm. Theo Chủ tịch UBND xã Tiên Phong Vũ Thị Kim Mai, tới đây, Viện Chăn nuôi Việt Nam sẽ có dự án lớn về bảo tồn giống gà này. Dĩ nhiên, giá cả của gà Móng Tiên Phong cũng chưa phản ánh được đúng giá trị của một giống gà có trong sách Đỏ. Bà Mai mong muốn trong thời gian tới, gà Móng Tiên Phong sẽ xây dựng được thương hiệu riêng để nâng cao hơn nữa giá trị.

Bài và ảnh: ĐỖ TÂM

Advertisements