Theo Chi cục Thú y TPHCM, chỉ riêng trong quý I/2012, đã có 1.307 trường hợp chăn nuôi, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn TPHCM bị phát hiện, bắt giữ xử lý với tổng số tiền phạt trên 1,3 tỷ đồng.

Trong đó, nhiều trường hợp thương lái dùng “chiêu” mua heo trôi nổi ở nhiều tỉnh thành, sau đó tìm đường kiểm dịch tại tỉnh khác để qua mặt lực lượng kiểm tra.

Đặc biệt, chỉ tính riêng tại các Trạm KDĐV đầu mối giao thông trong quý I/2012 đã kiểm tra, xử lý 361 trường hợp có gia súc, gia cầm từ các tỉnh đưa vào thành phố với tổng số tang vật gần 5,5 tấn thịt và phụ phẩm trâu bò, 130 con heo sống và gần 2 tấn phụ phẩm, trên 32.000 con gia cầm, 165.700 quả trứng gia cầm lậu.

Bà Trương Thị Kim Châu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM cho biết, trong công tác kiểm dịch xuất tỉnh hiện nay, các tỉnh vẫn chưa thực hiện đồng bộ việc kiểm dịch tại gốc. Vẫn còn tình trạng thu gom gia súc từ nhiều nguồn, do đó khi phát hiện gia súc bệnh không thể truy nguyên được nguồn gốc xuất phát.

Đặc biệt, tình hình vận chuyển heo sữa cấp đông từ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thanh Hóa, Nghệ An vào thành phố cung cấp cho các cơ sở chế biến, nhà hàng quán ăn bằng các phương tiện xe khách không trình phúc kiểm tại các Trạm KDĐV, quầy thịt có dấu kiểm soát giết mổ nhưng không tách lòng, điều kiện bảo quản không đảm bảo có dấu hiệu tăng trong thời gian qua.

Bà Châu cũng lo ngại do chưa có sự đồng bộ trong công tác kiểm dịch của các tỉnh nên có dấu hiệu cho thấy thương lái mua heo từ tỉnh này nhưng đăng ký lấy giấy kiểm dịch từ tỉnh khác. Đáng ngại là Chi cục Thú y TPHCM dù đã thông tin kịp thời về kết quả kiểm tra chất cấm trên gia súc nhập vào các cơ sở giết mổ có nguồn gốc từ các tỉnh, tuy nhiên lại không nhận được thông tin phản hồi của một số tỉnh nhằm phối hợp hiệu quả hơn trong công tác kiểm dịch.

Đối với kiểm dịch gia cầm sống nhập vào cơ sở giết mổ đầu mối An Nhơn TPHCM, hiện ngành chức năng đã phát hiện một số tỉnh thường xuyên có số gà dư so với số ghi trên giấy chứng nhận kiểm dịch (tập trung từ các nguồn Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước…).

Khi phát hiện có số dư, Chi cục Thú y TPHCM đã tiến hành tạm giữ lô hàng để kiểm dịch lại và lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra, cho đến khi có kết quả xét nghiệm mới tiến hành giải quyết lô hàng theo quy định. Trước các sai phạm nghiêm trọng này, Chi cục Thú y TPHCM yêu cầu các tỉnh phải tăng cường kiểm tra, thực hiện nghiêm việc niêm phong trước khi cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật xuất tỉnh, hạn chế tình trạng lợi dụng giấy kiểm dịch để làm sai lệch số lượng như hiện nay.

Bùi Nguyễn

Nông nghiệp

Advertisements