(Dân Việt) – Từ năm 2010, được sự hỗ trợ của Dự án “Sáng kiến cúm gia cầm và đại dịch”, Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (APII/USAID), huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã xây dựng được một mạng lưới cộng tác viên (CTV) thú y rộng khắp ở 9 xã (trong tổng số 21 xã).

Đây được coi là “lực lượng tiên phong” trong cuộc chiến chống dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM), cúm gia cầm (CGC), lợn tai xanh (LTX)… Mạng lưới CTV chỉ họp báo cáo định kỳ hàng tháng, còn lại phần lớn thời gian là “bám làng”, “bám xã” để liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh trên địa bàn, cũng như tham gia xử lý các ổ dịch.

Nhờ có sự xông xáo, nhiệt tình của đội ngũ CTV thú y mà trong 2 năm trở lại đây, nhiều ổ dịch đã được phát hiện và sớm có những biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Các cộng tác viên đã đóng góp rất lớn để phòng, chống dịch cúm gia cầm.

Ông Đào Hải An – Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Hải Lăng cho biết: “Đầu tháng 2 vừa qua, CTV thôn Kim Long (xã Hải Quế) trong quá trình thực hiện dịch vụ thú y đã phát hiện đàn vịt 2.000 con của ông Hồ Xuân Thế có dấu hiệu nghi cúm gia cầm đã báo cáo ngay cho thú y xã, huyện để lấy mẫu và kết quả là dương tính với virus CGC”.

Thực tế, việc xây dựng đội ngũ CTV đã được tỉnh Quảng Trị triển khai từ đầu năm 2010 ở 26 xã của 3 huyện là Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh và chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 5.2010. Ông Lê Quang Ánh- Phó Chi cục trưởng Chi Cục Thú y Quảng Trị cho biết: “Từ khi bắt đầu triển khai mô hình giám sát dịch dựa vào cộng đồng (CBS) đến cuối năm 2011, CTV đã phát hiện 35 trường hợp nghi mắc CGC, trong đó có 20 trường hợp được cơ quan chức năng xác định dương tính với virus CGC”.

Theo ông Ánh, khi chưa triển khai CBS, từ khi phát hiện dịch rồi báo cáo cơ quan chức năng phải mất từ 5-7 ngày, nhưng có CBS, chỉ trong vòng 24 giờ là đã có thông tin chính xác từ cơ sở gửi đến cơ quan chức năng.

Việc phát hiện sớm, báo cáo nhanh sẽ tăng cường được khả năng dập dịch, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Không chỉ giám sát tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, các CTV thú y còn có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ với CTV y tế để có những phát hiện, khuyến cáo và xử lý kịp thời đối với dịch bệnh trên người như dịch sốt xuất huyết, dịch tả…

Hữu Thông