QĐND – Tổng cục Chính trị vừa có Văn bản số 310/Đ-CT gửi cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo trong phòng, chống cúm A/H5N1 tại các đơn vị quân đội.

Theo đó, hiện nay dịch cúm gia cầm và cúm A/H5N1 đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ gây bùng phát dịch trên phạm vi rộng. Trong quân đội, tuy chưa xảy ra dịch bệnh nhưng nếu phòng, chống không tốt sẽ có khả năng phát dịch, nhất là giai đoạn chuyển mùa. Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, bảo đảm sức khỏe cho bộ đội và tăng gia sản xuất, Tổng cục Chính trị yêu cầu cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy các cấp làm tốt công tác quán triệt và triển khai sâu rộng chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên về phòng, chống dịch cúm gia cầm và cúm A/H5N1; thực hiện thường xuyên, liên tục, đồng bộ ở các cấp, các ngành, trong mọi nhiệm vụ của cơ quan và đơn vị. Nơi nào có nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao, nếu cần cấp ủy, chi bộ ra nghị quyết lãnh đạo, người chỉ huy có kế hoạch triển khai công tác phòng, chống nhằm giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Bằng nhiều hình thức, phương pháp tuyên truyền sâu rộng cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị về nguy cơ, tác hại, cách phòng, chống dịch cúm gia cầm và cúm A/H5N1; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương nắm tình hình dịch. Khi phát hiện gia cầm, người bệnh nghi ngờ mắc cúm A/H5N1 phải nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống, báo cáo cấp trên điều trị kịp thời.

Cơ quan chính trị phối hợp với cơ quan hậu cần tập trung tuyên truyền, chỉ đạo không giết mổ, vận chuyển và sử dụng gia cầm ốm, chết; tăng cường kiểm tra các khu giết mổ và tăng gia tập trung, đồng thời chủ động kiểm soát gia cầm trong đơn vị và khu gia đình quân nhân có gia cầm ốm, chết phải kiên quyết xử lý theo quy định.

Thu Hương ,QĐND – Thứ Sáu, 16/03/2012, 21:24 (GMT+7)