Phun thuốc tiêu độc sát trùng chuồng trại phòng chống dịch bệnh lây lan. Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ngày 25/2, ông Từ Tấn Thứ, phát ngôn Sở Y tế tỉnh Bình Dương xác nhận đã phát hiện một trường hợp dương tính cúm A/H5N1.
Đó là bệnh nhân có tên Trương Phú Sơn, sinh năm 1990, quê huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, tạm trú tại nhà ông Trần Đình Hậu ở tổ 12, khu phố 8, phường Phú Lợi, thị xã Thủ Dầu Một.
Trước đó, sau khi về quê ăn Tết trở lại Bình Dương làm việc được 3 tuần, đến ngày 17/2 vừa qua, Sơn có biểu hiện sốt cao, khó thở và được đưa đến Bệnh viện Vũ Cao ở thị xã Dĩ An, khám và điều trị, nhưng bệnh chuyển biến ngày càng nặng về đường hô hấp, nên chuyển đến Bệnh viện Quân đoàn 4 tiếp tục điều trị song bệnh vẫn không thuyên giảm.
Ngày 24/2, sau khi chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới, Thành phố Hồ Chí Minh, các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Sơn qua xét nghiệm đã phát hiện dương tính với cúm A/H5N1. Ngay sau đó, bệnh nhân Sơn đã được cách ly điều trị.
Chiều 25/2, Trung tâm Y tế dự phòng Bình Dương phối hợp với Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra tại Bệnh đa khoa viện Vũ Cao và Bệnh viện Quân đoàn 4, nhằm rà soát những người trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân Trương Phú Sơn để có biện pháp cách ly, lấy máu xét nghiệm theo dõi.
Cùng ngày, ngành y tế Bình Dương kiểm tra nhà ông Trần Đình Hậu, tại tổ 12, khu phố 8, phường Phú Lợi, thị xã Thủ Dầu Một và cũng áp dụng các biện pháp cách ly những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân này; đồng thời tiến hành phun xịt hóa chất, khử độc tại các khu vực bệnh nhân Sơn sinh sống và chỗ lưu trú khám điều trị.
Theo ông Thứ, bệnh nhân Sơn đến từ tỉnh Thanh Hóa – địa phương đang tái phát một số ổ dịch cúm gia cầm. Nhưng để đề phòng và chủ động, ngành y tế vẫn đang rà soát tìm nguồn gốc lây nhiễm cúm A/H5N1 từ bệnh nhân này để xác định phát sinh nguồn bệnh tại địa phương nào.
Ông Tạ Trọng Khang, Phó Chi cục thý y Bình Dương cho biết qua rà soát đã lấy gần 100 mẫu huyết thanh trên đàn gia cầm ở khu vực tại tổ 12, KP8, phường Phú Lợi thị xã Thủ Dầu Một, xét nghiệm để có biện pháp xác trùng, khử độc tại khu phố này./.

Dương Chí Tưởng (TTXVN)

Advertisements