Các tỉnh đều yêu cầu cung cấp vaccine nhưng 50 triệu liều nhập từ Trung Quốc chưa biết khi nào về đến Việt Nam.

Chiều 23-2, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến phòng, chống dịch cúm gia cầm với các tỉnh, TP.

Vaccine: Có còn hơn không

Ông Hoàng Văn Năm, quyền Cục trưởng Cục Thú y, cho rằng trước đây vaccine chủng RE-5 được sử dụng để phòng cúm gia cầm. Tuy nhiên, do virus cúm gia cầm đã có biến đổi nên RE-5 không còn hiệu quả đối với gia cầm ở khu vực miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, vì vậy đã tạm ngưng triển khai tiêm phòng. “Tuy nhiên, RE-5 vẫn còn tác dụng đối với gia cầm khu vực phía Nam nên vẫn được sử dụng” – ông Năm nói.

Ngay lập tức, đại diện tỉnh Quảng Nam cho biết do chưa tiêm phòng vaccine nên địa phương đã xảy ra dịch cúm gia cầm vì dịch hầu như xuất hiện ở những gia cầm không được tiêm phòng. “Có còn hơn không, đề nghị Cục Thú y hỗ trợ 500.000 liều vaccine RE-5 để ngăn chặn dịch” – vị này phát biểu.

Việc ngưng tiêm vaccine RE-5 khiến không ít địa phương nôn nóng. Đại diện các tỉnh Quảng Trị, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Hải Dương, Nam Định… cũng cho rằng chưa phát hiện cúm gia cầm trên đàn vịt đã được tiêm phòng vaccine trước đó. “Mặc dù chưa xác định chủng biến đổi của virus gia cầm nhưng Bộ NN&PTNT nên có chủ trương tiêm phòng loại vaccine này để chống dịch. Do vậy, đề nghị Cục Thú y sớm hỗ trợ vaccine để tiêm phòng” – đại diện các tỉnh này đề nghị.

“Trong trường hợp vaccine RE-5 chưa được cấp, Hải Phòng xin sử dụng nguồn kinh phí của TP để mua vaccine” – đại diện TP Hải Phòng đề xuất luôn.

Trước đề xuất của các tỉnh ở khu vực miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, ông Hoàng Văn Năm cho rằng tiêm vaccine RE-5 để bao vây vùng dịch cúm gia cầm thì được. Nếu tiêm trên diện rộng phải cân nhắc kỹ càng để tránh lãng phí, không hiệu quả. Ông Năm cũng cho biết Bộ NN&PTNT đang làm thủ tục nhập 50 triệu liều vaccine RE-5 từ Trung Quốc.

Virus cúm gia cầm lưu hành trong vịt rất cao. Những điểm giết mổ vịt lậu là nguồn lây lan dịch bệnh. Ảnh: TRẦN NGỌC

Sớm xác định chủng biến đổi virus gia cầm

Theo ông Năm, đến cuối tháng 2-2012 sẽ xác định chủng biến đổi virus gia cầm của từng địa phương để lên kế hoạch tiêm phòng vaccine phòng ngừa. “Tuần sau, Cục Thú y sẽ tổ chức hội nghị tư vấn kỹ thuật gồm các đại biểu trong và ngoài nước để đánh giá, tư vấn công tác tiêm phòng vaccine cúm gia cầm. Kể cả hướng dẫn địa phương sử dụng vaccine tiêm phòng có hiệu quả” – ông Năm nói.

Ông Diệp Kỉnh Tần, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, nhận định qua giám sát 30 tỉnh, TP gần đây cho thấy virus cúm gia cầm lưu hành trong đàn bình quân 4,13%, cao hơn những năm trước. Thậm chí virus cúm lưu hành trong đàn gia cầm của một số tỉnh rất cao, từ 15% đến 25%.

“Đối với chủng virus cúm gia cầm chưa biến đổi, vaccine RE-5 vẫn bảo hộ khoảng 70%. Do vậy ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, Cục Thú y xem xét bổ sung vaccine này cho các địa phương có yêu cầu để tiêm phòng bao vây dịch” – ông Tần chỉ đạo.

Đối với các khu vực miền Nam, ông Tần cho rằng do vaccine RE-5 có hiệu quả cao nên phải tiêm phòng cho 100% gia cầm. “Hiện các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang vào vụ thu hoạch, vịt chạy đồng rất nhiều. Do vậy, toàn bộ vịt chạy đồng phải được tiêm phòng. Nếu để xảy ra dịch cúm gia cầm, lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm” – ông Tần lưu ý.

Ông Tần cũng chỉ đạo Cục Thú y tham khảo, tìm hiểu để Việt Nam có thể sản xuất vaccine phòng ngừa cúm gia cầm, không lệ thuộc nguồn vaccine của nước ngoài.

Cơ sở buông lỏng giám sát dịch

Trao đổi bên lề hội nghị, ông Trần Thanh Dương, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết vừa qua Bộ Y tế đã thành lập 12 đoàn kiểm tra xuống các địa phương đang có dịch với nhiệm vụ trọng tâm là chống cúm
A/H5N1 lây sang người. “Từ nay tới tháng 4, các đoàn sẽ bám sát các ổ dịch tại từng tỉnh; kiểm tra, giám sát, chỉ đạo việc phòng, chống dịch tại địa phương” – ông Dương cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Dương, mặc dù các cấp, các ngành đang ra sức ngăn chặn dịch nhưng cơ chế giám sát dịch cúm gia cầm có dấu hiệu buông lỏng ở cấp cơ sở. “Như vừa rồi, xảy ra tử vong ở người vì cúm gia cầm, quay lại kiểm tra mới phát hiện ở địa phương có ổ dịch cúm gia cầm. Chính quyền cơ sở không nắm được, hỏi xã xã không biết, hỏi thôn cũng lắc đầu” – ông Dương nói. Theo ông Dương, cần phải có cơ chế giám sát cụ thể bằng cách quy trách nhiệm nắm bắt tình hình dịch cho trưởng thôn, xã và lãnh đạo cơ sở phải chịu trách nhiệm việc này. Như thế việc nắm bắt dịch mới kịp thời, kịp xử lý. Nếu không, sẽ vẫn là tình trạng trên thì chống dịch quyết liệt còn dưới lại buông lỏng, để dịch xảy ra rồi mà dân vẫn buôn bán, giết mổ, vận chuyển như thường.

TP.HCM: Chuẩn bị phương án điều trị

Sau hội nghị trực tuyến, ông Lê Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đã yêu cầu các ban ngành thực hiện nghiêm chỉ thị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn TP.HCM. Ông Trí chỉ đạo chính quyền địa phương quản lý chặt, đồng thời chịu trách nhiệm đối với các điểm kinh doanh gia cầm sống, sản phẩm gia cầm trên địa bàn. Riêng với Sở Y tế TP, ông Trí đề nghị nhanh chóng chuẩn bị phương án điều trị cúm A/H5N1 trong trường hợp dịch bùng phát.

Đà Nẵng: Họp khẩn để triển khai chống dịch cúm gia cầm

Chiều 23-2, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh cúm gia cầm và cúm A/H5N1, UBND TP Đà Nẵng đã tiến hành họp giao ban khẩn, chỉ đạo Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng và các đơn vị chức năng triển khai công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã có văn bản yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Thú y tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc nhập gia cầm và các sản phẩm gia cầm vào TP qua các trạm kiểm dịch Kim Liên và Hòa Phước. Tạm dừng việc nhập gia cầm và các sản phẩm gia cầm có xuất xứ từ các tỉnh, TP đã công bố dịch. Trường hợp gia cầm vận chuyển quá cảnh qua TP, Chi cục Thú y phải cử lực lượng áp tải. Tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ trái phép. Không để người dân bán chạy gia cầm bị bệnh hoặc nghi mắc bệnh cúm…

Chi cục Thú y TP Đà Nẵng cho biết đã cấp 1.500 lít hóa chất Bencoxit để khử trùng các cơ sở chăn nuôi và giết mổ trên địa bàn. Chi cục đã tăng cường cán bộ thú y đến hai trạm kiểm dịch động vật Kim Liên, Hòa Phước để kiểm tra chặt chẽ. Được biết hiện Đà Nẵng có khoảng 80 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và gần 20.000 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Tỉ lệ tử vong cúm A/H5N1 ở người là 100%

Từ đầu năm đến nay, đã có 12 tỉnh có dịch cúm gia cầm, phát hiện hai người nhiễm cúm gia cầm H5N1 (tại Kiên Giang và Sóc Trăng) và cả hai đều chết. Hai trường hợp này một người ăn thịt gia cầm bệnh, một người chăn nuôi vịt. Tỉ lệ tử vong cúm H5N1 ở người từ năm 2003 là 50% nhưng từ đầu năm đến nay là 100%. Tuy nhiên, hai trường hợp tử vong vì cúm gia cầm gần đây nhất đều từ chủng virus cũ, không phải biến chủng mới. Điều này chứng tỏ độc lực cúm A/H5N1 vẫn rất mạnh.

Ông TRẦN THANH DƯƠNG,
Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)

NHÓM PV

Nguồn: http://phapluattp.vn/20120224125926539p1060c1104/nong-voi-vaccine-phong-cum-gia-cam.htm

Advertisements