Thứ năm, 23/02/2012, 00:07 (GMT+7)

Mô hình nuôi chim yến ngay trong nhà để khai thác tổ yến đã được nhân rộng một cách tự phát tại nhiều địa phương. Tại TPHCM, những năm trước, việc nuôi chim yến trong nhà chỉ tập trung ở huyện Cần Giờ. Gần đây, do mô hình nuôi chim yến trong nhà mang lại hiệu quả kinh tế cao nên ngay tại các quận 3, Bình Thạnh, Thủ Đức… cũng có nhiều người xây mới, cải tạo chính căn nhà của mình trong khu dân cư thành nơi nuôi chim yến.

Mỗi nhà nuôi chim yến thường có số đàn chim lên đến hàng ngàn con. Sau khi đã cải tạo nhà thành môi trường cho chim yến trú ngụ, những người nuôi chim yến đi thuê chỗ khác để ở, chỉ trở lại để thu hoạch tổ yến. Trong khi đó, các gia đình lân cận nhà nuôi chim yến lại phải sống trong cảnh khốn khổ vì suốt ngày từ sáng đến tối phải chịu đựng sự ồn ào do đàn yến bay liệng và môi trường khu dân cư bị ô nhiễm. Không những vậy, các cư dân sống gần các nhà nuôi chim yến đang phải đối mặt với nguy cơ dịch cúm gia cầm, bởi yến là chim tự nhiên, phạm vi bay rộng và không thể dùng các  biện pháp phòng bệnh. Chim yến rất dễ mắc phải virus cúm, nguy cơ lây truyền rất nhanh, rất khó phòng tránh. Nuôi yến tự phát trong khu dân cư có thể gây hiểm họa khó lường đối với cư dân thành phố.

Hiện nay, dịch cúm gia cầm đang tiếp tục lan rộng, với một loạt ổ dịch vừa được phát hiện, tấn công đàn gia cầm ở nhiều tỉnh – thành trên cả 3 miền. Nguy cơ dịch tiếp tục lây lan và bùng phát rất lớn. Chủng virus cúm gia cầm đã có biến thể, độc tố cao, nên tỷ lệ người nhiễm bệnh sẽ tử vong cao. TPHCM là nơi tập trung dân cư đông, tiêu thụ nhiều gia cầm, nên nguy cơ dịch bệnh càng cao hơn. Đây không phải lần đầu tiên TPHCM đối mặt với dịch cúm gia cầm. Trước đây, để hạn chế dịch cúm gia cầm lây lan, chính quyền TP đã triển khai các biện pháp đồng bộ như cấm mua bán gia cầm, chim chóc không rõ nguồn gốc; lập các điểm chốt chặn tại các cửa ngõ TP; cấm nuôi chim cảnh, bồ câu…

Những biện pháp mạnh đó đã phát huy tác dụng, tình hình dịch bệnh được ngăn chặn. Trước đợt dịch gia cầm năm nay, người dân TPHCM đối mặt với một nỗi lo mới: những nhà nuôi chim yến tự phát trong các khu dân cư có là nguy cơ gây bùng phát dịch cúm? Rất mong TP chú ý, chủ động giám sát, ngăn chặn việc nuôi chim yến tự phát trong các khu dân cư để phòng chống nguy cơ trở thành ổ dịch.

Mạnh Thường (Tam Phú, Thủ Đức, TPHCM)

http://sggp.org.vn/nhipcaubandoc/2012/2/281710/

Advertisements