GiadinhNet – Tình hình cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp.

Dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Ảnh: TL

Trong lúc Bộ NN&PTNT đề nghị Chính phủ cấp kinh phí mua 100 triệu liều vaccine H5N1, đồng thời chỉ đạo các tỉnh cẩn trọng ứng phó với dịch, thì nhận thức của người dân và nhiều cơ quan chức năng địa phương còn chưa thực sự nghiêm túc.

Nguy cơ bùng phát cao

Nhiều thông tin “nóng” được đưa ra trong cuộc họp khẩn của Bộ NN&PTNT tại Hà Nội hôm 18/2. Từ đầu năm, dịch đã xảy ra tại 11 tỉnh, thành phố với số gia cầm mắc bệnh khoảng 12.000 con, trong đó 5.000 con bị chết. Đã có 2 người chết do nhiễm cúm H5N1 tại Kiên Giang và Sóc Trăng. Tại các tỉnh phía Bắc, virus đã biến đổi nhưng chưa có vaccine phù hợp nên dịch tái phát là hoàn toàn có thể xảy ra ở bất cứ địa phương nào.

Ông Hoàng Văn Năm – Cục trưởng Cục Thú y cho biết, dịch bệnh vẫn đang có chiều hướng gia tăng nhưng tốc độ tái phát đã chững lại. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bùng phát trên diện rộng là rất cao. Nguyên nhân của tình hình này được lý giải, virus cúm A/H5N1 đang phát triển rộng rãi ngoài môi trường, kể cả trên đàn gia cầm khỏe mạnh. Với điều kiện thời tiết lạnh, độ ẩm không khí cao (có lúc đến 90%) đang là tác nhân “giúp” loại virus này phát triển và lây lan nhanh.

Theo các cơ quan chuyên môn, qua giám sát cho thấy, đã xuất hiện chủng virus H5N1 độc lực thấp và một số chủng khác như H5N2, H9…

Giám sát, phát hiện sớm dịch

Hôm 18/2, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã yêu cầu các địa phương và bộ, ngành liên quan cần triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt chú ý tới việc xác định được các nhánh virus nêu trên đang lưu hành ở đâu để có biện pháp đối phó phù hợp. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, ngành thú y vẫn đang trong quá trình xây dựng bản đồ dịch tễ nên công tác phòng dịch rất khó khăn.

Bộ NN&PTNT đã trình Chính phủ xem xét lại việc tạm dừng tiêm vaccine H5N1 chủng Re -1 trên diện rộng thuộc chương trình tiêm phòng của Nhà nước đối với đàn gia cầm ở các tỉnh phía Bắc. Từ khi tạm dừng tiêm phòng vaccine, từ đầu năm 2012 đến nay dịch đã tái phát ở nhiều địa phương. Bên cạnh đó, Bộ cũng gửi công văn tới Thủ tướng đề nghị cấp kinh phí để mua 100 triệu liều vaccine H5N1 chủng Re- 5.

Ông Cao Đức Phát nhấn mạnh, trước tình hình diễn biến phức tạp, các tỉnh cần áp dụng các biện pháp chống dịch đồng bộ, tăng cường tiêm vaccine cho đàn gia cầm ở khu vực vaccine vẫn còn hiệu lực. Đối với các địa phương đang lưu hành chủng virus chưa có vaccine phù hợp thì phải tổ chức giám sát phát hiện dịch sớm và bao vây, dập dịch kịp thời. Bộ trưởng NN&PTNT yêu cầu các địa phương không được giấu dịch, các trường hợp vi phạm cần được xử lý nghiêm. 

VN