Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi đứng trước nhiều khó khăn, như dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá con giống và thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao…
Trước tình hình đó, các chủ trang trại và hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm nhỏ lẻ ở xã Xuân Lập, thị xã Long Khánh (Đồng Nai) đã thành lập Hợp tác xã trang trại Xuân Lập để liên kết cùng phát huy thế mạnh, phát triển nuôi bền vững.
Đây cũng là mô hình Hợp tác xã trang trại đầu tiên trong tỉnh Đồng Nai được thành lập Hợp tác xã trang trại xã Xuân Lập được thành lập với vốn điều lệ 220 triệu đồng và vốn tự quản là 18 tỷ đồng.
Hợp tác xã hiện có 11 xã viên, thành lập trên cơ sở tự nguyện, tâm huyết, có năng lực góp sức, góp vốn xây dựng Hợp tác xã với ngành nghề chính là chăn nuôi gia súc, gia cầm, cung ứng thức ăn chăn nuôi, cung ứng dịch vụ thú y, vận chuyển nội bộ.
Hợp tác xã đang hoạt động với tổng đàn 6.500 con heo, trong đó 550 con heo nái. Hầu hết, các trang trại trong Hợp tác xã đều nằm trong vùng quy hoạch khu chăn nuôi tập trung, chuồng trại được xây dựng đảm bảo yêu cầu, thuần hóa kỹ thuật chăn nuôi theo kinh nghiệm và tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại, có kỹ sư và bác sỹ thú y thường xuyên theo dõi nhằm kiểm soát dịch bệnh.
Xuân Lập là xã có phong trào chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển khá mạnh với quy mô vừa và lớn ở Đồng Nai. Đây cũng là mô hình đầu tiên của tỉnh Đồng Nai về Hợp tác xã chăn nuôi.
Hợp tác xã trang trại chăn nuôi Xuân Lập hoạt động hiệu quả sẽ tạo tiền đề tập hợp các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh vào Hợp tác xã quản lý, đồng thời quảng bá thương hiệu chăn nuôi của tỉnh Đồng Nai./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)

Advertisements