Đó là khẳng định của ông Hoàng Văn Năm, Q. Cục trưởng Cục Thú y tại cuộc họp giao ban Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm hôm qua (8/11).

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm hôm qua, Cục Thú y cho biết, hiện dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng không phát sinh ổ mới nào trên phạm vi toàn quốc. Về dịch tai xanh, so với 2 tuần trước, tổng đàn mắc bệnh cũng như số con mắc bệnh đều giảm mạnh.

Tại Quảng Nam đã phát sinh thêm 5 xã mới có dịch tai xanh, số tiêu hủy thêm là 346 con. Nhận định về tình hình, theo Cục Thú y, dịch cúm gia cầm vẫn tiếp tục được kiểm soát tốt nhưng thời tiết đang chuyển lạnh sẽ làm giảm sức đề kháng của đàn gia cầm, nhiều đàn đã hết miễn dịch, virus cúm vẫn còn lưu hành cộng với tình trạng nhập lậu gia cầm…nên nguy cơ xuất hiện là rất cao. Dịch lở mồm long móng cũng vậy. Riêng về dịch tai xanh, hiện ở các vùng nóng Cục Thú y đã cấp cả trăm ngàn liều vacxin để kiên quyết dập.

Liên quan đến thông tin về chuyện 214 con lợn ở Quảng Nam chết sau khi tiêm phòng vacxin, ông Hoàng Văn Năm, Q. Cục trưởng Cục Thú y khẳng định: “Việc chỉ đạo tiêm vacxin bao vây và tiêm vào ổ dịch là quan điểm chỉ đạo kỹ thuật của Cục Thú y trên cơ sở trong thời gian qua, các tỉnh vận dụng chống dịch đã cho hiệu quả tốt. Có hai mục đích chính, thứ nhất là giảm thiệt hại, thứ hai là rút ngắn thời gian chống dịch để địa phương công bố nhanh chóng hết dịch, nhanh chóng khôi phục chăn nuôi”.

“Đối với Quảng Nam trong 3 tuần chết 214 con lợn khi tiêm phòng là chuyện chấp nhận được vì những con lợn đó đã mang trùng, trước sau sẽ phát. Nếu chúng ta làm chủ động cho nó phát sớm và áp dụng những biện pháp chống dịch, tiêu hủy những con lợn bệnh này thiệt hại sẽ giảm”, vẫn theo ông Năm.

“Cái này đã được chứng minh ở Trại giống lợn tỉnh Tây Ninh, Cơ quan Thú y vùng 6 đã chỉ đạo ngay từ đầu làm biện pháp như tôi nói thì tỷ lệ chết so với để tự nhiên giảm đi hơn hai lần. Thời gian khống chế rút ngắn rất nhanh bởi lẽ sau khi tiêm xong đối với vacxin nhược độc rất nhanh có kháng thể, trong 14 ngày đã có miễn dịch chắc chắn, con nào bệnh đã chết là chết rồi, số còn lại yên tâm. Cách tiến hành, chúng tôi đã chỉ đạo rất rõ là tiêm từ ngoài xa trước đến sát gần ổ dịch ở xã, thôn thì tiêm vào. Trong vùng dịch đàn lợn nào khỏe mạnh tiêm trước, lợn nghi ngờ bệnh tiêm sau, con nào triệu chứng rõ ràng thì không tiêm nữa mà coi như hủy”, ông Năm tiếp tục bảo vệ quan điểm của mình.

Theo ông Năm: “Bệnh tai xanh nếu để tự nhiên sẽ dây dưa nhiều tháng, tốn kém rất lớn. Còn về chất lượng vacxin, tôi không nghi ngờ gì vì đã được kiểm nghiệm, khảo nghiệm, được hội đồng khoa học đánh giá rất kỹ về độ an toàn. Nếu đàn lợn bình thường tiêm vào mà gây chết là không bình thường còn tiêm vào ổ dịch tỷ lệ chết như thế được coi là bình thường”.

Nguồn: DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG  Báo NNVN

Advertisements