Ông Nguyễn Đình Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Ngãi cho biết: Đến ngày 6/11, trên địa bàn tỉnh phát hiện thêm 2 huyện Tư Nghĩa và huyện Bình Sơn có dịch cúm gia cầm, nâng tổng số địa phương có dịch cúm gia cầm lên 3 huyện. Trước đó huyện Sơn Tịnh có trên 20.000 con gia cầm bị mắc bệnh và đã tiêu hủy.

Tại huyện Tư Nghĩa, dịch cúm gia cầm được phát hiện ở đàn vịt 2.700 con của gia đình ông Đinh Chung ở đội 3, tổ dân phố An Bàng, thị trấn Sông Vệ. Còn tại huyện Bình Sơn, dịch cúm gia cầm được phát hiện trên đàn vịt của 3 hộ dân ở xã Bình Trung và Bình Chánh với tổng số gia cầm bị bệnh trên 4.000 con. Ngay sau khi xác định dịch cúm gia cầm, Trạm Thú y huyện Tư Nghĩa và Bình Sơn đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm bị mắc bệnh, đồng thời khoanh vùng và tiêu độc khử trùng các khu vực lân cận nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.
Cuối tháng 10 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn huyện Sơn Tịnh, đồng thời nghiêm cấm việc mua bán, giết mổ và vận chuyển gia cầm trên địa bàn huyện. Song công tác phòng chống dịch gia cầm tại các địa phương còn chủ quan, nhiều hộ chăn nuôi gia cầm, nhất là người nuôi vịt đàn không tiêm phòng vắc xin nên dẫn đến đàn vịt bị mắc bệnh chết hàng loạt. Tỉnh đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ khoảng 1 triệu liều vắc xin cúm gia cầm, để tiêm phòng chống dịch bệnh trong vụ Thu Đông này./.

Các từ khóa theo tin:

(Theo TTXVN)

Advertisements