Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ra khuyến cáo “người dân nên ăn gia cầm có đóng dấu kiểm dịch”. Tại những chợ lớn ở khu vực nội thành, những cửa hàng thực phẩm bán hàng có dấu kiểm dịch mới hiện diện, nhưng tỷ lệ hàng không dấu vẫn nhiều hơn. Còn tại ngoại thành, thì tìm gà “có dấu” là quá xa xỉ.

Mùa lây lan dịch bệnh đã đến, cộng với tình hình lũ lụt tại các tỉnh Nam Bộ đã khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh ngày càng tăng cao. Khu vực miền Đông, miền Tây, người chăn nuôi đua nhau bán lợn chạy lũ, chạy dịch. Ngày 27/9, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần đã phải ký chỉ thị về việc đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm cuối năm. Trong khi đó, trên các đường phố, thịt lợn mổ sẵn vẫn phơi trần “ngự” trên các xe máy, không một biện pháp che đậy. Tại các chợ, gia cầm sống vẫn được mổ “tại trận”.

Gà, lợn “không dấu” vẫn bày bán khắp nơi

Hai tuần gần đây, người dân một lần nữa giật mình trước thông tin gà mổ sẵn bày bán tại chợ có nhuộm chất gây ung thư. Theo nhiều thông tin phản ánh, để “làm hàng”, giúp thịt gà có màu vàng bắt mắt, nhiều tiểu thương tại chợ đã luộc gà trong nước bột sắt, vốn chỉ dùng trong công nghiệp và tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm. Sự việc ầm ĩ một thời gian, nhưng đến nay chưa có cơ quan chức năng nào lên tiếng xác nhận thông tin trên có thật hay không, mức độ độc hại ra sao. Rút cuộc là chỉ người dân được một phen ngơ ngác.

“Từ hôm nghe tin gà nhuộm chất gây ung thư, tôi không dám mua gà nữa. Ra chợ, đúng là con gà nào cũng vàng ruộm, cũng đáng nghi. Thế mà theo dõi thông tin trên báo, đài thường xuyên, tôi chẳng thấy ai xác nhận hay cảnh báo gì. Chẳng lẽ từ nay lại không ăn gà nữa” – bác Nguyễn Thu Hiền (nhà H5, tập thể Thành Công, Ba Đình, Hà Nội) cho biết.

Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thì ra khuyến cáo “người dân nên ăn gia cầm có đóng dấu kiểm dịch”. Tại những chợ lớn ở khu vực nội thành, những cửa hàng thực phẩm bán hàng có dấu kiểm dịch mới hiện diện, nhưng tỷ lệ hàng không dấu vẫn nhiều hơn. Còn tại ngoại thành, thì tìm gà “có dấu” là quá xa xỉ.

“Thực tình là tôi có muốn làm nội trợ thông thái cũng không nổi. Cái chợ Vàng, chợ Cam gần nhà tôi, không có hàng gà nào có dấu hết” – chị Nguyễn Thị Vân (thôn Vàng, Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội) cho biết. Chưa kể đến, dù hiện TP Hà Nội đã cấm tiệt việc giết mổ tại chợ, nhưng hiện tượng này vẫn diễn ra phổ biến. Ra bất cứ chợ nào, người mua cũng có thể chọn 1 con gà trong chuồng và yêu cầu người bán thịt ngay tại chỗ để mang về.

Đối với thịt lợn, thậm chí còn khó khăn hơn cho người tiêu dùng nếu muốn mua thịt đã có kiểm dịch, bởi cái dấu thì nhỏ, chỉ đóng được trên một vài vị trí, không thể miếng thịt nào cũng có dấu. Việc trà trộn thịt chưa kiểm dịch là đương nhiên. Trong khi đó, quy định “nghiêm cấm” chở gia súc, gia cầm đã mổ phơi trần bằng xe máy của TP ra rồi để đấy, vì chẳng có chế tài nào phạt. Thùng xốp ngân sách bỏ ra một đống tiền trang bị, phát miễn phí bị vứt xó. Và hằng ngày, cảnh 5, 6 con lợn được chất lên xe máy vẫn dễ dàng bị bắt gặp trên khắp các tuyến đường từ Hoài Đức, Chương Mỹ… vào nội thành.

Ngang nhiên vận chuyển thịt lợn trên phố mặc những cảnh báo của cơ quan chức năng về dịch bệnh. Ảnh: Huyền Sim.

Chưa kiểm soát chặt được thực phẩm “bẩn” nhập lậu

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần, việc nhập khẩu gia súc, gia cầm qua biên giới diễn biến phức tạp cũng là một nguyên nhân gia tăng nguy cơ dịch bệnh. Tuy nhiên, biện pháp để kiểm tra chặt nguồn này chưa bao giờ được áp dụng một cách hiệu quả. Mới đây tại TP Hồ Chí Minh, gần 15 tấn thịt bò đông lạnh nhập khẩu kém chất lượng, thịt đã chuyển màu xanh đen, bốc mùi… đã bị phát hiện.

Theo giới kinh doanh thực phẩm, thịt bẩn có rất nhiều “mánh” để xâm nhập thị trường Việt Nam. Đơn cử, nó được hợp thức hóa bằng việc tạm nhập để tái xuất sang Trung Quốc, nhưng trên đường vận chuyển, phần lớn hàng đã bị bán tại thị trường Việt Nam. Hay thậm chí, nhiều DN nhập khẩu còn bị tráo hàng loại 1 thành loại 2, giá rẻ hơn nhiều và cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Theo cơ quan Thú y vùng 6, trong 9 tháng đầu năm nay đã có khoảng 74.000 tấn thịt đông lạnh nhập về các cảng tại khu vực TP Hồ Chí Minh. Trong đó, chỉ kiểm tra, phát hiện được 150 tấn thịt đùi gà, thịt gà xay… không đạt chất lượng buộc phải tái xuất.

Thời điểm hiện nay, dịch bệnh là một mối đe dọa không thể coi thường. Dự báo trong những tháng cuối năm 2011, nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm tiếp tục phát sinh và lây lan là rất cao. Nguyên nhân do virus cúm gia cầm đã biến đổi và chưa có vaccine phòng bệnh thích hợp, virus lở mồm long móng và tai xanh vẫn lưu hành rộng rãi ngay trong đàn gia súc đã khỏi bệnh lâm sàng. Đặc biệt, việc nhập khẩu gia súc, gia cầm qua các tuyến biên giới vẫn diễn biến phức tạp. Trong khi đó, thời tiết lạnh cuối năm lại thuận lợi cho các loại mầm bệnh tồn tại và lây lan…

Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các địa phương tích cực vào cuộc phòng chống dịch. Tuy nhiên, việc kiểm soát lưu thông của thực phẩm sống tại các chợ rõ ràng vẫn cần những biện pháp mạnh hơn.

Vẫn còn 5 ổ dịch cúm gia cầm, 4 ổ dịch lở mồm long móng và 1 ổ dịch tai xanh tại các địa phương

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, trong tháng 9, cả nước có 3.764 con gà, 3.238 con vịt, 82 con ngan nhiễm bệnh cúm. Trong tháng cũng đã phải tiêu hủy 61 con bê, 9 con lợn vì lở mồm long móng, trong số hơn 150 con gia súc nhiễm bệnh.

Từ đầu năm đến nay, toàn quốc có 21 tỉnh có ổ dịch cúm gia cầm, 35 tỉnh có ổ dịch lở mồm long móng và 9 tỉnh có ổ dịch tai xanh. 120 nghìn con gia cầm đã mắc bệnh hoặc bị tiêu hủy. Số gia súc bị mắc cũng lên tới 155 nghìn con, trong đó đã phải tiêu hủy đến 53 nghìn con.

Đáng chú ý, hiện cả nước vẫn còn 5 ổ dịch cúm gia cầm ở các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi, Thái Bình, 4 ổ dịch lở mồm long móng tại Nghệ An và 1 ổ dịch tai xanh trên lợn tại Long An.

Hân Yến (http://cand.com.vn/)

Advertisements