Từ đầu năm 2011 đến nay đã có gần 40 trường hợp mắc bệnh liên cầu lợn ở các tỉnh Hòa Bình, Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Giang, Ninh Bình…

Vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị, trong đó nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Riêng trong tháng 8 năm 2011 đã có 8 trường hợp mắc bệnh liên cầu lợn được điều trị tại đây.

Ổ vi khuẩn liên cầu lợn ở đâu?

Liên cầu lợn có khắp nơi trong tự nhiên, ổ chứa vi khuẩn liên cầu lợn là lợn nhà (lợn đã thuần chủng). Người ta cũng đã thấy cả lợn rừng, ngựa, chó, mèo và chim mang vi khuẩn liên cầu lợn.

Những loài động vật này mang mầm bệnh nhưng chúng không gây bệnh, nếu có chỉ gây bệnh nhẹ, khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ gây bệnh nguy hiểm.

Ở một số lợn bình thường có thể mang vi khuẩn liên cầu lợn. Nơi cư trú của vi khuẩn này là đường hô hấp (nhất là hô hấp trên), đường tiêu hoá, đường sinh dục hoặc các hạch hạnh nhân của lợn. Hoặc lợn đã bị bệnh này, sau khi được điều trị bằng kháng sinh, bệnh khỏi nhưng còn một số liên cầu tồn tại khi gặp điều kiện thuận lợi thì chúng sẽ gây bệnh, đặc biệt là lợn trưởng thành.

Người ta nghiên cứu thấy có khoảng 60 – 100% lợn mang vi khuẩn liên cầu lợn không triệu chứng. Đây là nguồn chứa vi khuẩn liên cầu lợn nguy hiểm nhất đứng về mặt dịch tễ học. Ngoài ra người ta cũng thấy trong phân, chất thải, chất độn  chuồng, các loại thức ăn, trong chuồng lợn mắc bệnh tai xanh cũng trở thành nguồn chứa vi khuẩn liên cầu lợn.

Môi giới truyền bệnh liên cầu lợn là ruồi, gián, chuột. Đường lây truyền của bệnh qua người khi con người tiếp xúc trực tiếp với lợn bị bệnh tai xanh thông qua các vết trầy xước trên da của người, đặc biệt là những công nhân lò mổ, người phân phối, chế biến thịt lợn bị bệnh tai xanh.

Con người rất dễ mắc bệnh do ăn phải thức ăn có chứa vi khuẩn liên cầu lợn như ăn thịt lợn mắc bệnh tai xanh nấu chưa chín hoặc ăn tiết canh, nem chạo, nem chua được chế biến từ thịt lợn mắc bệnh liên cầu lợn. Bên cạnh đó còn có thể do môi trường không đảm bảo vệ sinh, nhất là bị nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn như nguồn nước dùng trong sinh hoạt dùng để rửa thực phẩm, rau quả. 

Biểu hiện của bệnh liên cầu lợn ở người

Khi mắc bệnh do liên cầu lợn người bệnh thường có sốt cao, đau đầu, ù tai, xuất huyết dưới nhiều dạng khác nhau như xuất huyết dưới da, xuất huyết tiêu hoá…

Trong bệnh liên cầu lợn thể bệnh nặng nhất là nhiễm khuẩn huyết (vi khuẩn liên cầu lợn vào máu, nhân lên nhanh chóng và đồng thời tiết ra nhiều độc tố).

Khi nhiễm khuẩn huyết, ngoài các triệu chứng như vừa nêu trên, người bệnh có thể bị nhiễm độc tố nặng (sốc nhiễm khuẩn) biểu hiện như tụt huyết áp, mạch nhanh, nhỏ, có khi bị truỵ tim mạch, suy hô hấp và có thể bị tử vong nếu không phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Người ta cũng thấy một số trường hợp xuất hiện nhiễm độc đường tiêu hoá như rối loạn tiêu hoá (đi ngoài nhiều lần, phân lỏng). Người bệnh cũng có thể bị viêm màng não do vi khuẩn liên cầu lợn như sốt cao, co giật, nôn vọt, sợ ánh sáng…

Nếu phát hiện sớm có thể cứu chữa được, nếu không có thể gây phù não, đi vào hôn mê sâu, phát ban hoại tử nhiều trên da, sốc, suy hô hấp, tụt huyết áp và tử vong.

Việc chẩn đoán bệnh liên cầu lợn ngoài các biểu hiện lâm sàng, dịch tễ học (điạ phương đang có dịch lợn tai xanh) thì cận lâm sàng cũng đóng góp một cách đáng kể như nhuộm gram từ nước não tuỷ, nuôi cấy tìm vi khuẩn liên cầu lợn trong máu. Chẩn đoán xác định vi khuẩn liên cầu lợn bằng kỹ thuật sinh học phân tử (PCR) hoặc phản ứng ELISA.

Theo PGS-TS. Bùi Khắc Hậu – Sức khỏe & Đòi sống

Cảnh giác với bệnh liên cầu khuẩn lợn mùa thu (13/09/2011)

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay, mặc dù tháng 5-6-7 được coi là “đỉnh” của dịch, nhưng năm nay đến tháng 9 rồi, vẫn có bệnh nhân (BN) nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Đáng lo ngại là nhiều trường hợp nhiễm bệnh không rõ nguồn lây…

Một BN mắc liên cầu khuẩn lợn điều trị tại BV

Ảnh SH

Gần 100% bệnh nhân mắc liên cầu lợn là nam giới

Theo thống kê, từ đầu năm tới nay, Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận gần 40 trường hợp mắc bệnh liên cầu lợn, tập trung ở các địa phương như Hòa Bình, Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Giang, Thanh Hóa, Hải Dương, Ninh Bình… 98% bệnh nhân là nam giới, trong đó, hầu hết có ăn hoặc tiếp xúc trực tiếp với lợn/thịt lợn trong vòng 7 ngày trước khi khởi phát. Số bệnh nhân đã giết mổ lợn/ăn thịt lợn tái/tiết canh là 31 ca (chiếm 64,58%). Số người ăn lợn tái/tiết canh lợn chiếm tỷ lệ nhiều nhất (58,33%). Ngoài ra còn có một số yếu tố khác đều liên quan đến lợn như chăm sóc, chăn nuôi lợn ốm, ăn thịt lợn ốm/chết. Số tử vong xảy ra chủ yếu ở những bệnh nhân có cả 2 yếu tố ăn thịt lợn tái/tiết canh và giết mổ lợn (6/7 trường hợp).

Liên cầu khuẩn lợn có dấu hiệu lây sang thực phẩm khác

Điều khiến các nhà chuyên môn đang lo ngại là chỉ trong 1 tháng qua BV Nhiệt đới tiếp nhận 9 trường hợp mắc liên cầu khuẩn lợn. Nếu trước đây nguyên nhân nhiễm bệnh chủ yếu do tiếp xúc, sử dụng các chế phẩm từ thịt lợn thì thời gian này, hầu hết những ca nhiễm bệnh trên không rõ nguyên nhân. Mới đây, BN N.T.T (77 tuổi) ở Văn Giang-Hưng Yên được đưa vào BV Nhiệt đới trong tình trạng mỏi mệt, nhức đầu, nóng sốt liên tục… Gia đình cho biết, BN này không ăn tiết canh, không tiếp xúc với thịt lợn… và cũng không ăn thịt lợn. BV Bệnh nhiệt đới TP HCM, từ đầu năm đến nay tiếp nhận 10 trường hợp nhiễm liên cầu lợn. Mới nhất là 2 BN (một nam, một nữ ở Bà Rịa – Vũng Tàu và TP.HCM) nghi bị vi khuẩn liên cầu lợn tấn công vì nhập viện với biểu hiện sốt cao, viêm màng não, hôn mê… BV đang thực hiện xét nghiệm định dạng xác định để có phác đồ điều trị chính xác.

Câu hỏi đặt ra là liệu liên cầu khuẩn lợn đã “lây” sang các thực phẩm khác? Về vấn đề này, BS Nguyễn Hồng Hà khẳng định, rất có thể vi khuẩn liên cầu lợn đã lan ra môi trường và xâm nhập các loại thực phẩm khác khiến người dân nhiễm bệnh mà không biết.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu và Điều trị tích cực – BV Bệnh nhiệt đới Trung ương giải thích, ngay trong lợn lành cũng có một số con có liên cầu khuẩn lưu trú ở vùng hầu họng (lợn lành mang vi trùng) nên nếu ăn các sản phẩm chưa nấu chín thì dù là thịt lợn lành vẫn có thể bị bệnh. Hầu hết các BN khởi bệnh chỉ có dấu hiện sốt cao, sau đó tri giác lơ mơ, li bì hôn mê, sốc tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da. Bệnh diễn tiến nhanh chóng, khiến BN bị suy đa phủ tạng, hôn mê nên cơ hội cứu chữa sẽ thấp đi nếu không kịp thời tới viện. Nếu điều trị thành công, người bệnh vẫn có những di chứng nặng nề. Nghiên cứu cho thấy, trong số người bệnh phục hồi thì 60% bị giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn. Bệnh có tỉ lệ tử vong cao ở khu vực miền Trung và miền Bắc, tỉ lệ này ở miền Nam là 2/100 ca nhiễm bệnh.

Người bị bệnh liên cầu khuẩn từ lợn thường mắc ở hai thể. Ở thể nhiễm khuẩn huyết, BN bị nhiễm trùng máu, sốt cao, xuất huyết và hoại tử toàn thân, suy tuần hoàn, suy hô hấp, suy chức năng gan, thận… và tử vong rất nhanh. Ở thể viêm màng não, BN sốt cao, đau đầu, nôn mửa và hôn mê, nếu không điều trị sớm bệnh nhân sẽ có di chứng thần kinh như ngớ ngẩn, mất trí nhớ, liệt.

Để phòng bệnh liên cầu lợn người dân cần thực hiện ăn chín uống sôi (với cả thịt lợn cũng như các loại thịt động vật khác); không nên tiếp xúc, sử dụng các chế phẩm từ lợn ốm, chết; không ăn nem chạo, tiết canh lợn và các loại tiết canh của động vật khác vì chúng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh. Khi tiếp xúc với lợn nghi ốm hoặc mắc bệnh liên cầu cần phải đeo khẩu trang, găng tay, mặc quần áo bảo hộ lao động…

PLG-Đại đoàn kết

Mất mạng chỉ vì… bát tiết canh

Thứ sáu 16/09/2011 08:31

ANTĐ – Sau khi ăn bát tiết canh, anh Tính cảm thấy khó chịu trong người nên được người nhà đưa vào viện cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ nhận định, anh Tính bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn.


Một bệnh nhân bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn (Ảnh minh họa)

Chiều 15-9, Chủ tịch UBND xã Cam Chính (huyện Cam Lộ, Quảng Trị) Nguyễn Thành Công, xác nhận, trên địa bàn vừa có một người chết do ăn tiết canh lợn vào sáng cùng ngày. 

Nạn nhân là anh Nguyễn Hữu Tính, SN 1979 (trú thôn Thiết Xá, xã Cam Chính). Trước đó, anh Tính có ăn tiết canh lợn và cảm thấy khó chịu trong người nên đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Sau đó, do diễn biến bệnh nặng nên anh được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế. Tại đây, các bác sĩ tại Bệnh viện T.Ư Huế nhận định anh Tính bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn.

Thiên Thư

Advertisements