Không chỉ ở lĩnh vực thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y, tình trạng lạm dụng hoặc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài luồng vẫn đang diễn ra.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (NLTS) đã đưa ra một số thông tin đáng giật mình: Tại Thanh Hóa và một số tỉnh thành khác đã phát hiện được việc thương lái lạm dụng “thúc chín tố” để bảo quản thịt, nhằm giữ độ tươi. Điều đáng nói là chất này vốn không được phép sử dụng trong chế biến, bảo quản thực phẩm có nguồn gốc động vật.

“Loại hóa chất này không màu, không mùi, đựng trong lọ nhựa 5ml, trên lọ có in chữ nổi là “thúc chín tố”, có hoạt chất chính là Ethephon. Đây là một loại hóa chất gốc phốt pho, có tác dụng điều hòa sinh trưởng thực vật. Chất này gây kích ứng, xót mắt, gây đỏ mắt; với da, nếu có tiếp xúc trực tiếp sẽ ăn mòn, gây sưng, đỏ da. Một số nước trên thế giới cho phép sử dụng Ethephon trên một số loại hoa quả để kích thích chín nhanh, chín đều, nhưng phải đáp ứng quy định về mức giới hạn dư lượng tối đa cho phép” – ông Tiệp cho biết.

Bên cạnh đó, kết quả giám sát còn phát hiện việc lạm dụng nhiều hóc môn kích thích tăng trưởng đã bị cấm sử dụng trong chăn nuôi từ lâu như Sallbutamol, Clenbuterol… Đơn cử chất Sallbutamol đã bị cấm sử dụng ở Việt Nam từ năm 2002 vì có thể gây rối loạn chức năng tim phổi nếu con người ăn phải thực phẩm có tồn dư lớn chất này. Còn Clenbuterol cũng bị cấm do gây hại lên cơ thể con người, nhưng vẫn tiếp tục được lén lút sử dụng bởi nó có thể kích thích gà, vịt đẻ 2 trứng/ngày, sử dụng trên lợn giúp tăng trọng nhanh. Không chỉ ở lĩnh vực thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y, tình trạng lạm dụng hoặc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài luồng vẫn đang diễn ra.

Vẫn khó khăn trong việc kiểm soát chất cấm sử dụng trong thực phẩm. (Ảnh mang tính chất minh họa)

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết: Kết quả phân tích 118 mẫu rau, củ nhập khẩu từ 36 nước theo các con đường khác nhau cho thấy, 18 mẫu có tồn dư hóa chất, thậm chí 2-3 loại. Rất may là tất cả đều dưới ngưỡng cho phép. Được biết, hiện nay việc kiểm soát nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật rất khó khăn, do phần lớn là nhập lậu qua biên giới. Nhân dân khu vực đường biên thường mang lẻ những thuốc này vào nội địa, rồi các DN mới tổ chức thu mua đưa về các nơi tiêu thụ.

Chủ trì cuộc họp vừa được Bộ NN&PTNT tổ chức chiều 16/9 về kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp và vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng: Dù đã ban hành nhiều qui chế, tiêu chuẩn về quản lý VSATTP, nhưng điều quan trọng nhất là vẫn chưa tìm được điểm cốt yếu nhất để tập trung giải quyết.

Nhằm xử lý kiên quyết vấn đề này, ông Cao Đức Phát cho biết thời gian tới sẽ “kiên quyết xử lý những đối tượng, cơ sở vi phạm, truy xuất đến cùng vùng sản xuất “bẩn”, không thể chùn tay trong vấn đề này” vì vấn đề VSATTP liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dân

Yến Hân – cand.com.vn

Advertisements