(ĐSCT) Thời gian qua, dịch bệnh khá nghiêm trọng đã làm tôm sú bị thiệt hại trên diện rộng ở các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bến Tre, Trà Vinh. Nắm được tâm lý người dân, một số đối tượng đã đến tận vuông tôm quảng bá loại thuốc đặc trị. Hàng trăm hộ dân đã sập bẫy, tiền mất tôm vẫn chết. Cơ quan chức năng tỉnh Trà Vinh đã vào cuộc truy tìm thủ phạm.
Anh Nguyễn Văn Đang (ở ấp Nhất, xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh) thả nuôi ba ao tôm có tổng diện tích 8.000m2. Trong đó, có một ao với 13.000 con giống hai tháng tuổi đã xảy ra dịch bệnh. Cùng cảnh ngộ là ông Trần Văn Bạc (ngụ ấp Cái Già Trên, xã Hiệp Mỹ Đông, huyện Cầu Ngang) đang phải đối phó với đàn tôm vì chứng bệnh teo gan.


Thuốc đặc trị “Vi bào tử trùng” Cerazon và EnRo không có nguồn gốc xuất xứ

Trước thực trạng trên, một số cơ sở kinh doanh thuốc thú y thủy sản đã dùng đội ngũ tiếp thị giới thiệu và bán cho người nuôi “thuốc đặc trị bệnh gan của tôm” có tên “Vi bào tử trùng” mà không có nguồn gốc sản xuất trên bao bì. Các hộ có tôm bị bệnh cho chúng tôi xem hai lọ thuốc “đặc trị”: lọ thứ nhất nhãn hiệu EnRo, lọ thứ hai mang nhãn hiệu Cerazon, nhưng không có địa chỉ của nhà sản xuất. Ngoài ra còn rất nhiều loại thuốc khác được vào bao nylon cũng không có nguồn gốc xuất xứ. Mỗi loại thuốc này có giá từ 300.000 – 500.000 đồng/lọ hoặc loại một gói.
Trong khi đó, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II thành phố Hồ Chí Minh, khoa Thủy sản trường Đại học Cần Thơ vẫn chưa xác định chính xác dòng vi khuẩn nào gây ra hội chứng teo gan của tôm nuôi. Trước tình trạng này, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đã tăng cường kiểm tra các đại lý bán thuốc thú y, thức ăn thủy sản trên địa bàn, lấy 34 mẫu thức ăn, thuốc thú y thủy sản để phân tích chất lượng.
Trước diễn biến bất thường về “thuốc đặc trị bệnh gan cho tôm nuôi”, người nuôi tôm cần hết sức bình tĩnh để không bị mắc lừa kẻ xấu. Bà con cần tham khảo ý kiến của cán bộ kỹ thuật thuộc các cơ quan nhà nước để được tư vấn các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh của tôm một cách hiệu quả.

THANH ĐỨC

Advertisements