Đây là biện pháp duy nhất để VN đối phó với virus cúm gia cầm biến thể nguy hiểm, trong bối cảnh chưa có vacxin đặc hiệu để khống chế.

* Virus mới đã xuất hiện 1 năm

Nâng cao cảnh giác, phát hiện kịp thời và dập ngay ổ dịch CGC là biện pháp quan trọng nhất hiện nay

Đây là biện pháp duy nhất để VN đối phó với virus cúm gia cầm biến thể nguy hiểm, trong bối cảnh chưa có vacxin đặc hiệu để khống chế.

Trao đổi với NNVN hôm qua 5/9, TS.Văn Đăng Kỳ – Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y) khẳng định, hiện loại vacxin cúm gia cầm tiêm phổ biến trước đây tại VN (vacxin H5N1-Re5) có tác dụng bảo hộ đối với virus nhánh mới rất thấp, gần như không có tác dụng. Chính vì thế, Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) cũng đã lấy thông tin từ VN để cảnh báo, nhất là trong điều kiện VN hiện chưa có vacxin để khống chế nhánh virus mới này, nếu như có dịch xảy ra thì sẽ rất nguy hiểm.

Tuy nhiên, TS.Kỳ cho rằng, nhánh virus Clade 2.3.2 không phải mới xuất hiện ở VN mà đã được Cục Thú y theo dõi sát sao từ tháng 9/2010. Đáng ngại là Clade 2.3.2 đã nhanh chóng biến đổi và phát triển thành 2 nhánh phụ có sự khác biệt lớn về kháng nguyên: Nhánh phụ 1 gọi là 2.3.2-A lưu hành rộng rãi ở hầu khắp các tỉnh, còn nhánh phụ 2 gọi là 2.3.2-B (FAO gọi là H5N1 – 2.3.2.1) chưa có vacxin phòng chống hữu hiệu nên FAO lo ngại lên tiếng cảnh báo.

Kết quả thí nghiệm của Cục Thú y liên quan đến nhánh virus Clade 2.3.2 từng cho thấy, sau khi công cường độc lực: 100% gà chết trong vòng 3 ngày và 20% vịt chết trong vòng 7 ngày. Như vậy có thể thấy, nhánh virus mới này rất độc với gà và ít độc hơn với vịt (nhánh cũ có thể giết 60 – 70% vịt). Nhánh virus mới này đang lưu hành ở hầu khắp các tỉnh miền Bắc, duyên hải miền Trung và Tây Nguyên thay thế cho nhánh virus cũ 2.3.4.

Gần đây nhất, Cục Thú y đã phát hiện một số ổ dịch cúm gia cầm xuất hiện loại virus Clade 2.3.2 tại Quảng Trị, Nghệ An và Phú Thọ. Cụ thể tỉnh Quảng Trị phát hiện dịch cúm gia cầm tại huyện Hải Lăng và huyện Gio Linh với trên 2.200 con gia cầm mắc bệnh. Tại Nghệ An, dịch đã xảy ra ở huyện Nghi Lộc với tổng số gia cầm mắc bệnh là 1.494 con. Còn tại Phú Thọ dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở huyện Hạ Hòa với 1.500 con gia cầm mắc bệnh.

Tuy nhiên, do ngành thú y giám sát phát hiện sớm, tập trung phun thuốc khử trùng tiêu độc tại tất cả các hộ trong vùng dịch; đồng thời triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh và khuyến cáo nhân dân không mua bán, giết mổ, ăn thịt gia cầm bị bệnh nên đã khống chế được các ổ dịch, không cho lây lan.

Theo cảnh báo của FAO, vấn đề mấu chốt khi đối phó với dịch cúm gia cầm tại VN chính là sự thiếu vệ sinh và an toàn sinh học tại các nông trại, từ những người thu mua gia cầm tại các chợ, cũng như tại các lò giết mổ. Vì thế, VN cần phải đẩy mạnh cải tiến khâu chế biến cũng như buôn bán gia cầm.

Về vacxin cúm gia cầm, TS.Kỳ cho biết, VN đã bắt tay vào nghiên cứu loại vacxin đặc hiệu cho nhánh virus Clade 2.3.2 từ nhiều tháng qua, nhưng vẫn chưa thành công. Trước tình thế này, Cục Thú y cũng đã liên hệ với hai “cường quốc” về sản xuất vacxin là Trung Quốc và Mexico nhưng kết quả cũng không khả quan hơn.

Cũng trong ngày hôm qua, ông Nguyễn Xuân Bình – Giám đốc Cơ quan Thú y vùng VI cho biết, ở phía Nam chưa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm nào có nhánh virus mới Clade 2.3.2. “Nếu có ổ dịch, chúng tôi sẽ giải mã gen để xác định ngay virus thuộc nhánh nào, có biến chủng hay không để có biện pháp xử lý ngay”. Tuy nhiên, ông Bình vẫn khẳng định từ nay đến cuối năm dịch cúm gia cầm (gồm cả nhánh virus mới) sẽ di chuyển và xuất hiện ở phía Nam bởi 2 lý do: VN không tiêm phòng cúm gia cầm đợt 1 (đầu năm 2011) và thời tiết lạnh cộng với mật độ chăn nuôi dày hơn (phục vụ lễ, Tết) nên dịch rất dễ xảy ra.

TS.Văn Đăng Kỳ thì cho biết, Cục Thú y mới xin Chính phủ nhập thêm 60 triệu liều vacxin H5N1-Re5 hiện vẫn còn tác dụng với virus cúm gia cầm cũ Clade 1 (không thuộc nhánh virus mới Clade 2.3.2) và đang tập trung chủ yếu ở các tỉnh Nam bộ để tiêm phòng trong thời gian tới. Riêng với nhánh virus mới chưa có vacxin đặc hiệu, TS.Kỳ cảnh báo: Hiện ở Campuchia đã có 8 trường hợp nhiễm cúm gia cầm và đều tử vong trong thời gian ngắn. Vì thế, VN cũng phải hết sức thận trọng. Cục Thú y cảnh báo rằng, dịch cúm gia cầm và các biến đổi về virus luôn luôn có thể xảy ra, nhất là trong bối cảnh vacxin không có hiệu lực với nhánh virus mới.

NGUYỄN ĐỨC CƯỜNG Báo NNVN

Advertisements