(Tamnhin.net) – Australia sẽ xuất khẩu trực tiếp 1.000 con bò sang Việt Nam và được xem là một “tia hy vọng nhỏ” cho ngành chăn nuôi gia súc Australia vốn bị ảnh hưởng lớn hồi giữa năm 2011.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 7 năm qua, Việt Nam mạnh dạn nhập khẩu toàn bộ bò Australia và sẽ thực hiện quy trình khép kín từ chăn nuôi đến giết mổ và cung cấp sản phẩm ra thị trường. Năm 2004, Thành phố Hồ Chí Minh đã nhập khẩu  hơn 1.000 con bò Australia để phục vụ chăn nuôi bò thịt.
Công ty Cổ phần Đầu tư và Xuất khẩu Súc sản gia cầm Hải Phòng và Chính quyền Vùng lãnh thổ Bắc Australia đã xúc tiến hợp tác xuất nhập khẩu và phát triển thị trường tiêu thụ bò thương phẩm của Australia tại Việt Nam.

“Bước thử nghiệm nhỏ”
Theo dự kiến vào ngày 7/9 tới, lô hàng nhập khẩu 1.000 con bò (trị giá khoảng gần 1 triệu USD) bằng đường biển từ Darwin đến Hải Phòng sẽ mở đầu cho dự án phát triển chăn nuôi bò Australia tại Việt Nam.
Ông Luke Bowen, người đứng đầu Hiệp hội Chăn nuôi gia súc Vùng lãnh thổ Bắc Australia (NTCA), cho hay: “Đây là một bước thử nghiệm nhỏ để xem mọi việc tiến triển như thế nào”. Trong khi đó, một đại diện của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xuất khẩu Súc sản gia cầm Hải Phòng nói: “Đây là một bước đột phá của công ty, mặc dù còn khá nhiều khó khăn về vốn và thị trường tiêu thụ”.
Ông Luke Bowen cho biết từ nhiều năm qua ngành công nghiệp gia súc và chính quyền Vùng lãnh thổ  Bắc Australia đã tìm kiếm những thị trường mới để xuất khẩu gia súc sống.
Điều này đặc biệt được quan tâm hơn kể từ khi có lệnh cấm xuất khẩu gia súc sang Indonesia kéo dài hai tháng từ giữa năm 2011, sau khi có những phát giác về tình trạng ngược đãi động vật ở các lò mổ nước này. Lệnh cấm dù đã được bãi bỏ vào ngày 6/7 song đã gây thiệt hại đáng kể cho ngành chăn nuôi  gia súc Australia.
Trong bối cảnh đó, đàn bò Austrlia xuất khẩu sang Việt Nam đã được đôi bên nỗ lực xúc tiến, mặc dù có nhiều trở ngại như đồng đô la Australia (AUD) tăng giá.
NTCA cho biết việc xuất khẩu gia súc sang Việt Nam không bù đắp được phần sút giảm doanh thu bởi lệnh cấm xuất khẩu sang thị trường lớn Indonesia – nơi mỗi năm nhập khẩu 500.000 con gia súc từ Australia.
Ông Luke Bowen nhận định: “Việt Nam tất nhiên không thể trở thành một thị trường lớn, song đây là thị trường có tiềm năng tiêu thụ một phần gia súc của  NTCA”.
Đảm bảo giết mổ đúng chuẩn
Gia súc Australia khi được đưa vào Việt Nam sẽ phải đảm bảo các điều kiện giết mổ nghiêm ngặt tương tự như tiêu chuẩn áp dụng ở Indonesia và quốc tế.
Để hợp đồng xuất khẩu cả nghìn con bò Australia sang Việt Nam được thực thi, Hiệp hội chăn nuôi Australia đã khảo sát trang trại, cơ sở giết mổ, phương tiện vận chuyển và huấn luyện cho công nhân thực hiện quy trình giết mổ đúng tiêu chuẩn. Công ty Cổ phần đầu tư và Xuất khẩu súc sản gia cầm Hải Phòng đã ký cam kết việc giết mổ gia súc nhập từ Australia đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt.
Bộ trưởng Công nghiệp NTCA Kon Vatskalis cho hay cơ sở giết mổ ở Việt Nam có tiêu chuẩn cao và sạch “theo kiểu Australia”.
Tác động ở Việt Nam
Việc nhập khẩu gia súc từ Australia được xem là đáp ứng nhu cầu tiêu thụ bò thịt ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến ngành công nghiệp sản xuất gia súc của nước này.
Tiến sĩ Trần Công Xuân, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia súc Việt Nam (Bộ Công thương) cho biết: “Hiện nay sản lượng thực phẩm gia súc cung ứng cho thị trường ở Việt Nam có chiều hướng giảm. Nếu năm 2010 sản lượng đạt tỷ lệ tăng trưởng 13% thì năm nay chúng tôi dự báo chỉ tăng khoảng 6- 8%. Trong khi đó nhu cầu tiêu thụ vẫn rất lớn. Chính vì vậy mà việc nhập khẩu gia súc từ bên ngoài sẽ góp phần đáp ứng được yêu cầu này”.
Tuy nhiên, Tiến sĩ Trần Công Xuân cho rằng việc nhập khẩu gia súc “chỉ là biện pháp cấp thời, còn về lâu dài, ngành chăn nuôi gia súc của Việt Nam phải tiến đến các giải pháp căn cơ để gia tăng sản lượng, đủ sức đáp ứng thị trường và không phải phụ thuộc nhập khẩu”.  Ông nói ngành chăn nuôi gia súc Việt Nam  “cần được đầu tư đồng bộ về mọi mặt để phát triển bền vững, tăng cường công tác thú y phòng chống dịch bệnh, xây dựng mô hình giết mổ, chế biến gia cầm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong phạm vi cả nước”.

Minh Châu (theo bayvut.com)

Advertisements