(Tamnhin.net) – Theo Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguy cơ dịch bệnh có thể tiếp tục xuất hiện trong giai đoạn hiện nay là “rất cao”.

Tại cuộc họp giao ban của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm diễn ra ngày 16/8 tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,  Cục trưởng Cục Thú y Hoàng Văn Năm cho biết tính đến thời điểm hiện nay, cả nước chỉ còn 2 tỉnh có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày là Nghệ An và Quảng Trị.

Cụ thể, tại Nghệ An dịch cúm gia cầm xuất hiện tại 11 xã, thị trấn của 4 huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Hưng Nguyên và Yên Thành. Tổng số gia cầm bị chết và tiêu huỷ là hơn 8.000 con.
Tại Quảng Trị, dịch cúm gia cầm xuất hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở huyện Gio Linh với tổng số gia cầm chết và tiêu huỷ là gần 1.000 con. Đặc biệt, dịch cúm gia cầm xuất hiện tại 2 tỉnh trên chủ yếu là trên đàn vịt.
Trước mắt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xuất cấp cho hai tỉnh nói trên mỗi tỉnh 1 triệu liều vắc xin RE5 để phục vụ công tác phòng chống dịch. Đối với bệnh lở mồm long móng và dịch tai xanh, tính đến thời điểm này cả nước không còn địa phương nào có dịch.
Mặc dù, dịch bệnh đã cơ bản được khống chế nhưng Cục Thú y cũng cảnh báo, hiện nay thời tiết thay đổi, diễn biến bất thường làm giảm sức đề kháng của đàn gia cầm, nhiều đàn gia cầm đã hết miễn dịch, đặc biệt tiêm phòng vắc xin đợt 1 năm 2011 bị tạm dừng do vấn đề vi rút biến đổi. Do vậy, nếu các địa phương không triển khai tốt việc kiểm soát ổ dịch, buông lỏng công tác giám sát việc vận chuyển và phòng bệnh tổng hợp thì nguy cơ bùng phát dịch mới trong giai đoạn này là rất cao.
Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm cũng yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền cho người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm nhằm giảm thiểu các hành vi có nguy cơ phát sinh và lây lan dịch. Tổ chức thực hiện các biện pháp đồng bộ phòng, chống dịch như: khuyến cáo áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi, điểm vận chuyển, giết mổ, chợ buôn bán gia cầm, đặc biệt là từ vùng có ổ dịch cúm.  

Thành Trung

Advertisements