Trái ngược với nỗi lo thịt lợn xuất lậu sang Trung Quốc gây thiếu nguồn cung và là nguyên nhân tăng giá, đã bắt đầu xuất hiện tình trạng lợn từ bên kia biên giới nhập lậu vào Việt Nam, mang theo nhiều nguy cơ dịch bệnh.

 

Trong thời gian gần đây, các Bộ, ngành đã liên tục họp bàn nhằm đưa ra các biện pháp “hạ nhiệt” cho giá thịt lợn, nhưng dường như vẫn chưa có kết quả. Bà Đỗ Tuyết Mai, đại diện Cục Chế biến nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNN) cho hay, trong tháng 7, tổng sản lượng thịt hơi các loại sản xuất trong cả nước đạt trên 1,438 triệu tấn, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2010. Trong đó, thịt lợn và thịt gia cầm chiếm trên 90%. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch heo tai xanh, nên số đầu lợn đã giảm 3,7%, đàn lợn nái giảm 8%.

Hơn nữa, bà Mai nhận định, tình hình sản xuất các vùng không đồng đều, đã gây thiếu cục bộ. Lý giải về giá rau, củ, quả cũng đua nhau “leo thang”, bà Mai cho rằng, do thời tiết không thuận lợi đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển rau xanh nên giá rau, củ, quả tăng mạnh từ 15 đến 30% trong 2 tuần đầu tháng 7 và tiếp tục đứng ở mức cao trong 2 tuần cuối tháng.

Giá thịt lợn đẩy chí số giá tiêu dùng tăng cao.

Tuy nhiên, theo ông Phan Sinh, Phó Cục trưởng Cục Thống kê, Tổng cục Hải quan, lý do mà Bộ NN&PTNT đưa ra không phù hợp. Thực tế, những tháng qua, thời tiết miền Bắc mát mẻ, khá thuận lợi cho phát triển rau xanh.

Theo ý kiến của các thành viên Tổ Điều hành thị trường trong nước, đã có sự chuyển biến theo hướng tích cực đối với giá các mặt hàng thiết yếu như điện, xăng dầu, khí hóa lỏng, thép xây dựng, giấy… Những mặt hàng này đang giữ ổn định hoặc giảm nhẹ. Đặc biệt, các nhóm mặt hàng trong cơ cấu tính CPI hầu như không tăng cao, đặc biệt, nhóm hàng lương thực giảm nhẹ do được vụ mùa tại miền Bắc. Nhưng, chỉ số giá tiêu dùng vẫn tăng vượt dự đoán do sự tăng mạnh của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống.

Theo ông Nguyễn Đức Thắng, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê, riêng 2 nhóm hàng trên đã tăng 2,12%, nhóm hàng thực phẩm tăng 3,2% so với tháng 6. Nếu tính cả 7 tháng đầu năm, nhóm thực phẩm đã tăng 26,12% so với tháng 12/2010, trong đó có sự đóng góp phần lớn từ giá thịt lợn.

Ngay tại Hà Nội, trao đổi với chúng tôi chiều 26/7, ông Nguyễn Văn Đồng, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, đơn vị này đã kiểm tra các cơ sở giết mổ và nhận thấy không có sự khan hiếm, số lợn sống dự trữ vẫn còn và không có tình trạng mua vét xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, với giá thành 1,2 triệu đến 2 triệu đồng/con lợn giống và thức ăn tăng giá 15 – 30% trong năm qua, khiến nhiều trang trại chăn nuôi cho rằng tái đàn vào thời điểm này chưa có hiệu quả và tạm bỏ trống chuồng. Việc không quay vòng đàn lợn đã dẫn đến thiếu nguồn cung cục bộ ở từng vùng nhất định.

Thịt lợn là một trong 10 mặt hàng bình ổn giá của Hà Nội, với lượng tiêu thụ ước tính 120.000 – 140.000 tấn/tháng; trong đó lượng thịt mua theo giá bình ổn là 2.000 tấn. Riêng trên địa bàn Hà Nội, Sở Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị thương mại mua thịt lợn từ các nguồn cung các tỉnh, thậm chí ở miền Nam, nên giá thịt lợn trong khoảng 2 tuần nay trên thị trường Hà Nội đứng giá, dao động từ 65.000 – 70.000 đồng/kg lợn hơi và vẫn đủ để cung ứng cho thị trường.

Ngược lại với những thông tin có hiện tượng xuất lậu thịt lợn sang Trung Quốc, hiện nay, lợn Trung Quốc đang “chảy” ngược vào nước ta qua đường tiểu ngạch khá phổ biến. Trung bình mỗi ngày có khoảng 25 tấn thịt lợn hơi nhập lậu qua biên giới Lạng Sơn (theo đường mòn, lối mở khu vực Chi Ma). Các đối tượng thường xé lẻ từ 5-7 con/chuyến để dễ vận chuyển, lách qua các trạm kiểm dịch, đưa vào thị trường tiêu thụ.

Theo ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), do chênh lệch giá sản phẩm gia súc, gia cầm giữa Việt Nam và các nước láng giềng tương đối cao, nhiều tổ chức, cá nhân đã nhập lậu động vật, sản phẩm động vật qua các tỉnh biên giới phía Bắc, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh, nguy hiểm tới sức khỏe người tiêu dùng.

Đáng báo động, theo kết quả xét nghiệm, thì có tới 28/100 mẫu gà nhập lậu cho kết quả dương tính với virus H5N1. Đây được xem là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh kéo dài liên miên. Bên cạnh đó, lợn Trung Quốc có thể sử dụng “công nghệ đen” để vỗ béo trước khi xuất. Trong khi, hầu hết các tỉnh giáp biên giới mới chỉ kiểm soát 50% số chuyến kiểm dịch động vật xuất khỏi tỉnh và chưa kiểm soát được động vật nhập vào.

Trước tình trạng trên, Bộ NN&PTNT đã có công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND 6 tỉnh biên giới phía Bắc (Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu) yêu cầu tăng cường quản lý gia súc, gia cầm nhập lậu. Theo đó, Ban chỉ đạo 127 Quảng Ninh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục triển khai mạnh lực lượng đấu tranh chống buôn lậu, đặc biệt kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, gia súc, gia cầm, sản phẩm, thủy sản nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ tại khu vực biên giới và lưu thông trên thị trường.

Hà Nội: Vận chuyển 166kg phủ tạng lợn chưa qua kiểm dịch

Ngày 27/7, Công an quận Tây Hồ cho biết, số phủ tạng lợn trên đã chuyển trạm thú y quận Tây Hồ xử lý theo thẩm quyền. Trước đó, vào lúc 11h30′ ngày 26/7, tại khu vực đầu ngõ 236 Âu Cơ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế môi trường Công an quận Tây Hồ phối hợp với Trạm thú y quận Tây Hồ, Công an phường Quảng An, Trạm thú y phường Quảng An bắt quả tang Nguyễn Huy Du, 28 tuổi, ở ngõ 236 Âu Cơ, phường Quảng An, Tây Hồ đang trông giữ để vận chuyển 2 thùng xốp đựng 166kg phủ tạng lợn không có giấy tờ chứng nhận kiểm dịch. (Hiền Thanh)

Nhóm PVKTXH

Advertisements