(Dân trí) – Ngày 29/7, Chi cục thú y Nghệ An cho biết, tại huyện Nghi Lộc, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện trên địa bàn xã Nghi Diên và thị trấn Quán Hành, với tổng số vịt và gà bị bệnh phải tiêu hủy là 520 con.

Vịt nuôi quy mô nhỏ trong gia đình thả rông ngoài ruộng đồng và nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

 

Số gia cầm trên được phát hiện tại một trang trại nhỏ của một gia đình ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc vào ngày 27/7 vừa qua. Sau khi phát hiện, Chi cục thú y và các cơ quan liên quan đã tiến hành tổ chức tiêu hủy khẩn cấp. Hiện đang là mùa nắng nóng nên nguy cơ lây lan dịch đến các địa phương khác là rất lớn. Thời tiết nắng nóng cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sức đề kháng cho đàn gia cầm, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh tồn tại, phát tán và lây lan.

Để khống chế, tiến tới dập dịch, ngành thú y Nghệ An phối hợp với các địa phương tiến hành tiêu độc, khử trùng; nghiêm cấm việc vận chuyển, buôn bán gia cầm ra vào vùng có dịch.

Được biết, tại Nghệ An, việc phòng chống dịch trên đàn gia cầm đang gặp nhiều khó khăn. Nguyên do, số lượng đàn nuôi lớn, lại nằm rải rác, không tập trung trong khi mỗi xã chỉ có một cán bộ thú y chuyên trách.

Ze La – Tuệ Anh

image

Advertisements