Giá thịt lợn đã có dấu hiệu giảm.KTNT – Sau một thời gian tăng đột biến, hiện giá các loại thực phẩm tươi sống như thịt lợn, rau xanh… đã bắt đầu có xu hướng hạ nhiệt. Dự báo, từ nay đến cuối năm, nguồn cung thực phẩm sẽ dồi dào và thiết lập mặt bằng giá mới.

Dấu hiệu khả quan

Theo nhận định, trong tuần qua, giá thịt gia súc, gia cầm, rau xanh đã có dấu hiệu chững lại và bắt đầu giảm nhẹ. Ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cho biết, nếu như thời gian trước, giá thịt lợn hơi tăng cao bất thường thì nay đã ổn định và bắt đầu có xu hướng giảm. Tại miền Bắc, giá lợn hơi dao động từ 62.000 – 66.000 đồng/kg, trong khi cách đây một tuần, giá vào khoảng 65.000-70.000 đồng/kg; miền Nam 60.000 – 62.000 đồng/kg; miền Trung 58.000 – 62.000 đồng/kg. Cùng với thịt lợn, tới thời điểm này, giá thịt gia cầm cũng đã giảm 20%. Cụ thể, giá gà công nghiệp lông trắng còn 35.000-36.000 đồng/kg (miền Bắc), 30.000-31.000 đồng/kg (miền Nam); gà thịt lông màu giảm trên 15%, còn 40.000-42.000 đồng/kg (miền Nam) và 45.000-48.000 đồng/kg (miền Bắc).

Trong khi đó, theo ông Phạm Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Thú y, trong 1 tuần qua, nguồn cung thịt gia súc, gia cầm cũng phong phú hơn. Lượng trâu, bò nhập khẩu về nước là hơn 7.000 con; thịt lợn nhập từ Trung Quốc 170 tấn, gà thải loại (thải loại sau đẻ – NV) 4 tấn, nhưng lượng thịt này được nhập qua đường tiểu ngạch, còn lượng nhập chính ngạch từ các nước như Hoa Kỳ, Canada… là gần 8.000 tấn.

“Tính đến nay, lượng thịt các loại nhập khẩu là hơn 53.000 tấn (cả năm 2010 chỉ nhập 83.000 tấn nhưng vẫn đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ). Nguyên nhân là do giá thịt gia súc, gia cầm trong nước tăng cao, do vậy lượng nhập khẩu chính ngạch từ các nước vào Việt Nam trong tuần qua tăng so với các tháng đầu năm; gia súc nhập tiểu ngạch qua biên giới cũng tăng nhiều hơn; đặc biệt, lượng vận chuyển từ Nam ra Bắc cũng tăng so với tháng 6”, ông Đông cho hay.

Theo ông Phạm Đồng Quảng, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt, khoảng một tuần nay, giá rau xanh tại thị trường Hà Nội cũng có dấu hiệu chững lại. Nguyên nhân là do lượng cung bắt đầu tăng lên.

Như vậy, thị trường thực phẩm sẽ sớm thiết lập mặt bằng giá mới thấp hơn so với hiện nay từ 10-15%, thậm chí có thể xuất hiện chiều hướng giảm mạnh và giữ trong các tháng 8 – 9 – 10, tăng nhẹ trong các tháng cuối năm, nhất là thịt lợn.

Nhiều chính sách hỗ trợ

Mặc dù thị trường thực phẩm trong nước đã có những tín hiệu khả quan về giá, song bà Trần Thị Miêng, Phó cục trưởng Cục Chế biến, thương mại nông, lâm, thủy sản và nghề muối cho rằng, tình hình thu gom nông sản, trứng gà, trứng vịt… của thương nhân nước ngoài vẫn chưa được kiểm soát. Hiện, thương nhân nước ngoài thu gom nông sản trong nước hầu hết không có phép và phần lớn xuất qua đường tiểu ngạch.

Vì vậy, bà Miêng cho rằng, các địa phương có đường biên giới cần đẩy mạnh công tác quản lý để thương nhân nước ngoài thực hiện đúng quy định văn bản quy phạm pháp luật về thương mại đối với các hoạt động mua bán hàng hóa; đẩy mạnh công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại cũng như đề xuất biện pháp – chế tài xử lý đối với trường hợp thu gom nông sản thực phẩm bất hợp pháp. Bộ Tài chính cần sớm có chính sách thuế biên mậu phù hợp với từng trường hợp thương nhân thu gom nông sản thực phẩm để xuất qua biên giới.

Ngoài ra, để đáp ứng và điều tiết thị trường cung cầu mặt hàng nông sản trong nước, đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có chính sách ưu tiên cho ngành Nông nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực chăn nuôi. Theo đó, có thể giãn nợ, khoanh nợ; cho các doanh nghiệp, chủ trang trại, hộ chăn nuôi gặp rủi ro tiếp tục vay vốn; hỗ trợ 50% lãi suất khi vay chăn nuôi.

Đối với các tỉnh đang thực hiện bình ổn giá như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh thì cần chỉ đạo các đơn vị được chỉ định bình ổn ký hợp đồng thu mua nông sản, thực phẩm tận chân hàng, tăng các điểm bán hàng bình ổn di động ở chợ dân sinh, khu công nghiệp… Hơn nữa, các địa phương phải vào cuộc kiểm soát giá, tránh tình trạng thương nhân tăng giá bất hợp lý, gây thiệt hại cho người tiêu dùng và tác động bất lợi lên chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước.

Thúy Nga http://kinhtenongthon.com.vn/printContent.aspx?ID=29324

Qũy bình ổn giá thịt lợn

Người chăn nuôi sẽ được hưởng lợi

Một trong những giải pháp để ổn định giá thịt lợn trong nước, đồng thời thúc đẩy người chăn nuôi tái đàn, mở rộng sản xuất mà ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi đưa ra là thành lập Quỹ bình ổn giá thịt lợn. Trao đổi với chúng tôi, ông Giao cho biết:

Lâu nay chúng ta đã có một quỹ như vậy nhưng chủ yếu hoạt động ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, Quỹ bình ổn giá thịt lợn mà tôi muốn nói tới chính là quỹ chung của cả nước, để tất cả mọi người dân đều được hưởng lợi. Tức là Nhà nước lập quỹ bình ổn này để khi giá thịt lợn xuống thấp thì bù lại cho người chăn nuôi, còn khi giá cao sẽ có nhiệm vụ hạ nhiệt. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để quỹ bình ổn đó phải tới tận tay người chăn nuôi.

Vậy theo ông, làm thế nào để có thể thực hiện được vấn đề này?

Cái này phải bàn. Chúng ta đã có doanh nghiệp, công ty đứng ra làm rồi thì bây giờ, ngành chức năng và người quản lý phải ngồi với nhau xem đồng tiền đó đi như thế nào để vừa kích thích sản xuất, vừa ổn định giá, chứ không thể cứ đưa ra một cọc tiền sau đó bỏ vào ngân hàng, đến khi nào giá thấp mới chạy đi mua. Bình ổn sản xuất làm sao để đồng tiền ấy sử dụng đúng nhất, tốt nhất, tức là người sản xuất được hưởng lợi nhiều nhất. Quỹ bình ổn cũng sẽ dành một phần để xây dựng các kho lạnh.

Bao giờ Quỹ này sẽ đi vào hoạt động, thưa ông?

Tới thời điểm này, chúng tôi mới đề nghị lên Bộ Nông nghiệp và PTNT, sau đó Bộ sẽ kiến nghị lên Chính phủ để triển khai thực hiện ra toàn quốc.

Ông có nói tới việc xây kho lạnh, song hiện nay người tiêu dùng Việt Nam vẫn có thói quen sử dụng thực phẩm tươi sống, liệu việc xây kho lạnh có lãng phí không, thưa ông?

Khi thực phẩm nhiều, giảm giá mạnh thì Nhà nước phải đứng ra mua và trữ lạnh. Vấn đề là phải tuyên truyền mạnh mẽ. Khi chúng ta nói cho mọi người hiểu rằng, có kho bảo quản sẽ an toàn hơn, không lây lan dịch bệnh, thịt trữ lạnh không ảnh hưởng gì tới sức khỏe người tiêu dùng, không có gì khác biệt so với thịt tươi sống… thì tôi tin chắc, mọi người sẽ sử dụng.

Xin cảm ơn ông!

Phạm Nga (thực hiện)

Advertisements