(Tamnhin.net) – Tại thời điểm này, người chăn nuôi có lợi nhuận cực cao do giá lợn hơi đang ở mức kỷ lục. Theo lẽ thường, người chăn nuôi phải mạnh dạn đầu tư để có lợn bán cho kịp giá, thu lãi cao. Thế nhưng, hiện người chăn nuôi lại tỏ ra dè chừng, e ngại tái đàn.

Thời điểm này, lợn hơi trên thị trường có giá cao đến nỗi nhiều người không tin vào tai mình. Bởi giá 64.000 đồng/kg lợn hơi là mức cao nhất từ trước đến nay, và đây cũng là mức giá cao tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Trần Đại Nghĩa – xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành (Tiền Giang) đang pha thức ăn cho đàn lợn hơn 500 con của mình vui vẻ nói: “Với mức giá lợn hơi như hiện nay, người chăn nuôi có thể lời từ 1,5-2 triệu đồng trên mỗi con lợn đạt tạ. Đây là mức lãi “trong mơ” của người nuôi lợn, vì trước đây mỗi con lợn chỉ lời khoảng từ 200-500 ngàn đồng/con”.

Giá lợn cao, người nuôi vui mừng vì có thời, lãi cao. Tuy nhiên, khi đề cập đến vấn đề gia tăng đàn lợn vụ sau thì hầu như các hộ chăn nuôi lợn lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh đều tỏ ra lo ngại, chỉ có ý định nuôi cầm chừng. Ông Trần Hoàng Anh – xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) cho biết, cuối tuần qua, ông vừa xuất chuồng 50 tạ lợn hơi với giá 63.000 đồng/kg, trừ chi phí có lời trên 85 triệu đồng. Đây là mức lợi nhuận cao nhất từ khi anh bắt đầu nuôi lợn tới nay. Tuy vậy, ông vẫn không muốn gia tăng đàn lợn ở vụ sau. 

Tlợn ông Anh, hiện các chi phí đầu vào liên tục tăng, đặc biệt là thức ăn chăn nuôi, bởi hiện nay giá các loại thức ăn hỗn hợp cho lợn có giá bình quân gần 12.500 đồng/kg, tăng trên 30% so với năm 2010. Hơn nữa, hiện nay giá lợn giống cũng đang tăng cao trong khi dịch bệnh vẫn đang tiềm ẩn. Nếu nuôi với số lượng lớn, ông lo ngại sẽ không kiểm soát nổi dịch bệnh. 

Ngoài ra, nhiều hộ chăn nuôi cho biết, nguyên nhân khiến các hộ chăn nuôi chưa thể gia tăng tái đàn là do đợt dịch lợn tai xanh cuối năm 2010 đã làm cho nhiều hộ chăn nuôi bị lỗ, phải nợ ngân hàng. Bên cạnh đó, chính sách thắt chặt tiền tệ với lãi suất ngân hàng cao, ngân hàng thu hẹp các khoản vay, đã làm cho nhiều trang trại không đủ vốn đầu tư. 

Tlợn các chuyên gia ngành nông nghiệp, giá lợn tăng cao hiện nay là do nhiều thương lái gom lợn ở miền Nam để chuyển ra miền Bắc tiêu thụ hoặc để xuất Trung Quốc, trong khi trước đây thì lợn được vận chuyển tlợn chiều ngược lại. Bên cạnh đó, tổng đàn lợn của Tiền Giang hiện có khoảng 534.032 con, chỉ đạt 94,7% so với cùng kỳ năm 2010. Cục Chăn nuôi cũng cho biết, kết quả khảo sát sơ bộ tại một số địa phương cho thấy có khoảng 10-30% số hộ chăn nuôi nhỏ để trống chuồng, còn hệ thống trang trại lớn không mở rộng sản xuất.

Giá lợn hơi tăng cao, dẫn đến giá thịt lợn bán lẻ trên thị trường cũng “leo thang” liên tục. Bà Nguyễn Thị Lan – phường 10, Tp Mỹ Tho (Tiền Giang) đang mua thịt lợn tại Chợ Mỹ Tho than: “Mấy ngày qua, thịt lợn tăng giá nhanh đến chóng mặt, giá hôm sau luôn cao hơn hôm trước và thời điểm này, giá tăng gần gấp đôi so với năm ngoái. Nhưng cũng bởi thịt lợn là loại thực phẩm dễ chế biến, được nhiều người ưa chuộng nên vẫn được người tiêu dùng ưa tiên lựa chọn trong bửa ăn gia đình”. 

Bà Lê Thị Thanh – tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Mỹ Tho cho biết, giá thịt lợn đang tăng mạnh so với so với các loại thực phẩm khác trên thị trường. Tlợn đó, thịt nạt giá 95.000 đồng/kg; ba rọi rút xương già từ 110.000-120.000 đồng/kg; thịt đùi giá 90 ngàn đồng/kg, tăng 10-15 ngàn đồng/kg so với cách đây một tuần.

Trước tình hình trên, để giải quyết vấn đề cung cầu thị trường thị lợn, góp phần thực hiện chính sách bình ổn giá, ngành nông nghiệp cần phải kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh để đẩy nhanh tốc độ chăn nuôi; khuyến khích các cơ sở sản xuất giống tăng cường năng lực sản xuất và cung ứng giống; kiểm soát chất lượng và giá thức ăn chăn nuôi.

THÀNH CÔNG

Advertisements