Cục trưởng Cục Thú y khẳng định dịch bệnh xảy ra chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ tới nguồn cung thực phẩm.

Cục Thú y đang chỉ đạo tiếp tục điều phối lượng vaccine 50 triệu liều chống dịch cúm gia cầm cho các tỉnh phía Nam tiêm phòng và dự trữ bao vây ổ dịch trong trường hợp khẩn cấp.

Ngày 19-7, tại Hà Nội, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM ở cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng (LMLM) và heo tai xanh, ông Hoàng Văn Năm – Cục trưởng Cục Thú y cho rằng dịch bệnh các loại trên vật nuôi vẫn có nguy cơ phát sinh rất cao.

Nguy cơ cao từ gia súc nhập lậu

. Tình hình dịch cúm gia cầm, LMLM và heo tai xanh đến thời điểm này diễn tiến ra sao, thưa ông?

+ Ông Hoàng Văn Năm: Dịch cúm gia cầm về cơ bản tiếp tục được khống chế. Hai ổ dịch tại Quảng Trị và Phú Thọ đã được bao vây, dập tắt ngay, chưa có hiện tượng lây lan. Hiện nay thời tiết diễn biến bất thường làm giảm sức đề kháng của đàn gia cầm. Do vậy, nguy cơ dịch có thể tiếp tục xuất hiện trong giai đoạn hiện nay là rất cao.

Dịch LMLM đã được khống chế. Tuy nhiên, virus LMLM vẫn lưu hành rộng trong môi trường, trong đàn gia súc lành bệnh lâm sàng. Gia súc nhập lậu vào VN có thể mang mầm bệnh gây ra các ổ dịch mới, còn các ổ dịch heo tai xanh đã được kiểm soát hoàn toàn.

. Như vậy nghĩa là dịch bệnh trên gia súc, gia cầm vẫn chưa được kiểm soát hết?

+ Tôi cho rằng nói thế là chưa đúng. Cả nước có 300 triệu con gia cầm, 28 triệu con lợn, gần 10 triệu con bò, trâu thì vấn đề dịch này, dịch kia xảy ra là chuyện bình thường. Trong tháng 6 và 7, dịch bệnh đã được khống chế khá tốt so với trước đây.

Một chủ hộ chăn nuôi lợn ở Bắc Giang đang hoang mang trước thông tin về dịch bệnh LMLM. Ảnh: TRÀ PHƯƠNG (Ảnh chụp tháng 7-2011)

. Theo ông, bài học lớn mà Cục Thú y rút ra qua đợt dịch là gì?

+ Có rất nhiều bài học nhưng lớn nhất là sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền địa phương. Qua kiểm tra, chúng tôi nhận thấy nếu địa phương nào làm tốt thì nơi đó dịch bệnh không xảy ra hoặc nếu xảy ra cũng được dập nhanh.

. Trách nhiệm của ngành thú y thì sao, thưa ông?

+ Trách nhiệm của thú y là tham mưu, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật. Trong lực lượng chống dịch, thú y là một lực lượng nòng cốt. Đứng đầu phải là chính quyền địa phương, tập hợp các lực lượng như thú y, chăn nuôi, quản lý thị trường, công an; các đoàn thể địa phương như phụ nữ, thanh niên, nông dân…

Bởi người chăn nuôi do dự

. Vừa qua, cơ quan chăn nuôi của Bộ NN&PTNT cho rằng nguyên nhân khiến thực phẩm tăng giá đột biến trong hai tháng qua là do dịch bệnh cuối năm 2010, đầu năm 2011 ảnh hưởng tới con giống, tái đàn của người dân. Quan điểm của ông về nhận định này thế nào?

+ Việc dịch bệnh xảy ra chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ chứ không thể đổ hết nguyên nhân thịt tăng giá cho dịch bệnh, thú y được.

Vấn đề ở đây là do người chăn nuôi tính toán lợi ích kinh tế: lợi nhuận cao họ làm, thấp thì họ không làm. Dịch bệnh chỉ là một yếu tố. Bên cạnh đó, tôi cho rằng công tác tuyên truyền cũng chưa chuẩn. Cụ thể là dự báo về khả năng đủ thực phẩm cách đây 3-4 tháng chưa hợp lý. Thực chất chúng ta thiếu thịt hồi tháng 4-2011.

Cái gốc của vấn đề là người chăn nuôi do dự. Những hộ chăn nuôi có chuồng trại năm chục, một trăm con cảm thấy nản vì giá cả thức ăn, con giống tăng cao, vốn không có… Nếu họ đầu tư vào, đến lúc xuất ra lại rơi vào tình trạng được mùa mất giá. Do đó, phải mổ xẻ lại vấn đề; đừng quy tội cho thú y, dịch bệnh.

. Cũng theo Cục Chăn nuôi, trong sáu tháng đầu năm, đàn nái giảm tới 8,6%, chất lượng đàn nái cũng bị ảnh hưởng do dịch bệnh dẫn đến tình trạng thiếu lợn con nuôi thịt và làm giống thời điểm tháng 2 đến tháng 4 vừa rồi…

+ Số lợn bị tiêu hủy trong đợt dịch chủ yếu là lợn nhỏ, lợn sữa. Lợn nái có chết nhưng số lượng ít… Năm 2008, chúng ta tiêu hủy khá nhiều lợn nhưng có vấn đề thiếu thịt đâu.

. Một số DN sản xuất chăn nuôi cho rằng chúng ta dập dịch còn nửa vời, tiêu hủy và hỗ trợ không triệt để. Ông đánh giá thế nào về đánh giá này?

+ Tôi cho rằng trong việc khống chế dịch bệnh gia súc, gia cầm, các nước khác phải học tập VN. Ngay cả phó thủ tướng Thái Lan cũng từng sang VN hai lần để học hỏi về biện pháp chống dịch cúm gia cầm. VN cũng đào tạo cho gần 15 quốc gia trong khu vực về phòng, chống dịch… Chúng ta phải nhìn nhận toàn diện chứ đừng nhìn theo từng khía cạnh cụ thể mà đánh giá phiến diện ngành thú y kém.

. Cục trưởng tự hào về ngành thú y nhưng vấn đề vaccine hiện nay chúng ta đang bị động, vì sao?

+ Hiện ở Đông Nam Á chỉ có Thái Lan và Myanmar mới sản xuất được vaccine LMLM nhưng tốn kém cũng khoảng vài chục tỉ USD. VN không đủ tiềm lực kinh tế để làm. Tất nhiên đó cũng là trách nhiệm của ngành thú y. Các nhà khoa học của mình không dốt nhưng do cơ chế còn hạn chế nên chưa triển khai được.

. Vừa rồi, một loạt vaccine nhập từ Trung Quốc không hiệu quả. Sắp tới, chúng ta vẫn sẽ phải nhập nhưng Bộ đã tính đến phương án khác chưa, thưa ông?

+ Hiện nay một loạt quốc gia đang chào hàng VN vaccine chống dịch gia súc, gia cầm nhưng họ muốn nhập khẩu phải có đơn xin nhập, sau đó Cục Thú y sẽ lấy mẫu kiểm tra trong phòng thí nghiệm, nếu đạt tiêu chí, bảo hộ 100%, vô trùng, an toàn, hiệu lực và khảo nghiệm thực địa thành công sẽ cho nhập.

. Xin cám ơn ông.

Nguy cơ dịch vẫn luôn cao

Chưa bao giờ Cục Thú y đánh giá thấp dịch bệnh. Trong bối cảnh hiện nay, bà con yên tâm tái đàn, sản xuất; nếu có rủi ro thì đã có hỗ trợ của Nhà nước (70%). Nếu tái đàn phải áp dụng phương pháp chăn nuôi khoa học, có kiểm soát chứ đừng chăn nuôi kiểu chụp giật, tự phát và không nên dựa nhiều vào tiêm phòng.

Ông HOÀNG VĂN NĂM, Cục trưởng Cục Thú y

Tính đến ngày 24-6-2011, dịch LMLM đã xảy ra ở 39 tỉnh, TP với tổng số gia súc mắc bệnh hơn 150.000 con; tổng số gia súc bị chết và tiêu hủy lên đến hơn 45.000 con. Trong số đó có hơn 5.000 con trâu, 938 con bò, 37.760 con lợn và 329 con dê.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT đi thăm các trang trại chăn nuôi lợn ở các tỉnh phía Bắc. Ảnh: CTV

TRÀ PHƯƠNG thực hiện

Nguồn: Báo Pháp Luật TP.HCM

Advertisements