(DVT.vn) – Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ mở kho dự trữ thịt trong nỗ lực hạ nhiệt giá thịt lợn, mặt hàng leo thang mạnh trong tháng 6.

Kho dự trữ thịt của Trung Quốc được thành lập cách đây 4 năm, nhưng tới nay, khối lượng thịt trong kho chỉ khoảng 200.000 tấn, tương đương 0,4% lượng tiêu thụ hàng năm là 50 triệu tấn của nước này.

Nhóm hàng thực phẩm chiếm khoảng 1/3 trong rổ hàng hóa tính CPI của Trung Quốc. Trong đó, mặt hàng thịt, chủ yếu là thịt lợn, chiếm tỷ trọng lớn.

Tháng trước giá thịt lợn nước này đã tăng 57% so với cùng kì năm ngoái, mức tăng mạnh nhất trong 3 năm và leo lên mức kỉ lục. Giá thịt tăng cao do dịch cúm hồi năm 2009 và dịch lở mồm long móng năm ngoái.

Hôm 13/7, Trung Quốc tuyên bố dành 2,5 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 385 triệu USD đầu tư cho các trang trại lợn quy mô lớn. Bên cạnh đó, Chính phủ trợ giá 100 Nhân dân tệ, tương đương 15,5 USD cho mỗi đầu lợn.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng, tác động của gói đầu tư trên chỉ có thể rõ nhất lên thị trường trong khoảng 4-6 tháng kể từ khi đưa vào đầu tư.

Không chỉ ở Trung Quốc, giá thịt lợn ở Mỹ cũng leo thang mạnh. Các nhà xuất khẩu thịt lợn dự báo nhu cầu thịt lợn sẽ tăng mạnh trong khu vực Thái Bình Dương trong thời gian tới.

Ước tính dự trữ thịt lợn của Trung Quốc năm ngoái là khoảng 300.000 tấn, điều này cho thấy dự trữ thịt tại các kho đã giảm đáng kể trong năm nay.

Quỳnh Quỳnh

Theo WSJ

Advertisements