15-07

Giá heo hơi trên thị trường đang “giảm nhiệt” chút đỉnh so với tuần trước nhưng vẫn đứng ở mức cao chót vót và dự báo còn tiếp tục tăng, mà nguyên nhân sâu xa vẫn là hạ tầng chăn nuôi yếu kém.

Giá heo tăng phi mã

Thương lái Trần Thị Thanh Nhụy ở huyện Trảng Bàng, Tây Ninh cho biết, giá thịt đùi tuần trước lên đến 90.000 đồng/kg nhưng nay đã hạ xuống mức 85.000 đồng/kg, và hơn 80.000 đồng/kg ba rọi nhưng thị trường ế ẩm và không có người mua do giá quá cao.

Còn bà Thái Thị Sang ở Tây Ninh, chủ đàn heo thịt 500 con nuôi gia công cho Công ty CP, doanh nghiệp 100% vốn của Thái Lan ở Đồng Nai, cho biết cứ một heo con cỡ 20 kg hiện nay vào khoảng 1,8 triệu đồng, cộng chi phí thức ăn, tiền tiêm văcxin trên 2,7 triệu đồng thì có giá vốn vào khoảng 4,5 triệu đồng/tạ heo thịt. Heo “đẹp” do các hộ nhỏ nuôi khi xuất chuồng bán với giá 5,8 triệu đồng/con còn đối với heo trại nuôi gia công cho các công ty có thể lên đến 6,3 triệu đồng/con.

“Như vậy, người chăn nuôi có thể bỏ túi từ 1,3 – 1,8 triệu đồng/con”, bà Sang cho hay. Mức lãi trên so với năm 2009, mặc dù giá thành thấp nhưng người nuôi chỉ lãi khoảng 300.000 – 400.000 đồng/con.

Theo chủ trại này thì so với cách đây 2 tháng, giá heo hơi đã tăng khoảng 10.000 đồng/kg và tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2010.

Ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Công ty Vissan, doanh nghiệp chế biến thực phẩm lớn hiện nay, cho biết trên thị trường giá heo hơi hôm nay, 15/7 giảm nhẹ, ở mức 62.000 đồng/kg nhưng có thể lên lại 64.000 đồng/kg trong vài ngày tới.

Theo ông Mười, mặc dù các tháng trước liên tiếp xảy ra dịch bệnh, sản lượng heo tái đàn rất nhanh, chu kỳ tái đàn còn 3 tháng rưỡi nên đàn heo phục hồi nhanh nhưng nay có vẻ khác.

“Giá heo hiện nay thì rõ ràng không thật, không phản ánh đúng bản chất của thị trường heo, đó là điều tôi lo sợ. Người tiêu dùng đang phải dùng thịt heo với giá không thật. Mức giá heo hơi hợp lý, theo tôi, chỉ nên vào khoảng 54.000 đồng/kg”, ông nói và cho rằng mức giá 54.000 đồng/kg là người chăn nuôi đã có lãi khá.

Hiện tượng giá thịt heo trong nước tăng với mức độ “chóng mặt” như vậy, theo ông Mười một phần do lạm phát trong nước đẩy giá thực phẩm tăng lên, một phần do lạm phát cao của Trung Quốc cũng thu hút xuất khẩu heo qua đường biên mậu. Ông Mười ước tính hàng ngày có khoảng 1.000 con heo được các thương lái chuyển từ các tỉnh Đông Nam Bộ, “vựa heo” của cả nước, ra các tỉnh phía Bắc và phần nào lấn át nhu cầu của thị trường TPHCM.

Hiện Vissan mỗi ngày cung ứng cho thị trường từ 80 đến 100 tấn thịt heo giết mổ, chưa kể lượng thịt heo dành cho chế biến thực phẩm.

Cần thiết kế lại hạ tầng chăn nuôi

Hôm 12/7, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có cuộc họp khẩn triển khai thực hiện công điện số 1120/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm tra, kiểm soát giá cả, thị trường. Trong đó, việc “sốt” giá thịt heo trong thời gian qua được đặt lên hàng đầu, bởi nó có thể kích hoạt giá cả thị trường thực phẩm trong nước.

Theo ông Mười, giá cả trên thị trường biến động nhanh như trên, có nguyên nhân chính là do các yếu kém trong hạ tầng chăn nuôi. Ngành chăn nuôi không có được cơ sở hạ tầng tốt để tập trung vào sản xuất theo hướng công nghiệp hóa và đây là chiếc “chìa khóa” để có thể dẫn dắt thị trường, góp phần làm ổn định giá mặt hàng, tránh những “cơn sốt nóng, lạnh” trong thời gian qua.

Ông Mười tính toán, với định mức kỹ thuật bình quân 1 heo nái cho ra 20 heo thịt thì các doanh nghiệp trong nước chỉ mới nắm trong tay khoảng 5.000-10.000 con nái. Trong khi đó, các doanh nghiệp có đầu tư nước ngoài như CP, San Miguel nắm trong tay cả trăm ngàn con heo nái, chủ yếu bằng phương pháp nuôi gia công, bỏ vốn liếng, thức ăn chăn nuôi, cung cấp con giống … rất bài bản mà các doanh nghiệp trong nước còn chưa làm được.

Hạ tầng chăn nuôi theo ông Mười, đó là quy hoạch mạng lưới sản xuất heo giống, các trại chăn nuôi heo thịt, chính sách khuyến khích chăn nuôi của nhà nước, hệ thống kiểm soát dịch bệnh, sự gắn kết giữa nhà máy chế biến và nhà chăn nuôi…

“Có hạ tầng chăn nuôi tốt thì nói thật, dù có xuất tiểu ngạch hay chính sách sang Trung Quốc bao nhiêu ta cũng không sợ, vì ta có sản lượng lớn, cần người mua, còn ở đây, ta ít quá, nên chỉ 1 biến động nhỏ cũng tác động xấu lên thị trường”, ông Mười cho hay.

Bà Sang ở tỉnh Tây Ninh cho biết, số lượng người chăn nuôi trên địa bàn mà bà biết trong 1 năm nay bỏ trại rất nhiều. Bất chấp giá heo trên thị trường tăng chóng mặt, lên gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, đưa lợi nhuận người chăn nuôi tăng lên thì đầu tư “nặng” vốn liếng trong khi lãi suất ngân hàng luôn cao chót vót, khả năng đề kháng của heo cũng kém đi trước các đợt dịch bệnh dồn dập, cũng khiến nhiều người nuôi nản lòng.

“Giá cao nhưng rủi ro cũng lớn. Bản thân tôi mặc dù nuôi gia công theo các quy chuẩn của công ty nhưng chỉ cần heo lớn trên 80 kg là đã cho xuất chuồng, mặc dù bị nhiều công ty thu mua phản ứng vì họ yêu cầu heo phải trên 1 tạ. Nhưng vì sức đề kháng của heo rõ ràng đã yếu đi rất nhiều, bất chấp việc tiêm vắc-xin phòng ngừa”, bà nói.

TBKTSG

Nguồn

Advertisements