(CL)- Người xưa có câu nói “Phi nông bất ổn”. Điều này hiện nay có vẻ không đúng lắm, nhưng sự tăng giá của những mặt hàng lương thực, thực phẩm vẫn ngay lập tức ảnh hưởng đến cuộc sống của đa số người dân.

Những ngày này, câu chuyện nóng là giá một số mặt hàng thực phẩm tăng mạnh, trong đó chỉ trong vòng nửa tháng, giá thịt lợn tăng 70- 100%, giá gia cầm tăng 40- 60%. Trước tình hình giá thịt lợn tăng đột biến, các cơ quan chức năng đang phải khẩn cấp tập trung tìm biện pháp kéo giá xuống. Tình hình căng thẳng đến mức ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng bộ NN&PTNT phải chỉ đạo “tạm đóng cửa Cục Chăn nuôi, đi thực tế tìm hiểu vì sao thịt tăng giá”.
Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng giá thực phẩm tăng mạnh là sự mất cân đối cung – cầu, lượng thịt cung cấp ra thị trường thấp, trong khi nhu cầu cầu vẫn đang “ở đỉnh”.
Chi phí đầu vào cho sản xuất nông nghiệp nói chung, chăn nuôi nói riêng gần đây cũng tăng mạnh, cộng với rủi ro do thiên tai, dịch bệnh đã khiến nông dân thua lỗ, cụt vốn hoặc không dám tái đầu tư. Theo một thống kê, do thua lỗ, hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã bỏ nghề, số hộ chăn nuôi đã giảm từ 8 triệu xuống còn 3 triệu hộ.
Mới đây, có một quan chức ngành nông nghiệp nhận định rằng, với giá hiện nay, người nông dân có thể lãi đến 3 triệu đồng một đầu lợn. Tuy nhiên, theo một chủ trang trại chăn nuôi lợn ở xã Cổ Đông (Sơn Tây, Hà Nội), đây là con số ngụy biện. Bởi để có sản phẩm bán ra hôm nay, người chăn nuôi phải đầu tư từ 4- 5 tháng trước, lúc đó mặt bằng giá cả còn tương đối thấp. Còn nếu như thời giá hiện nay, nếu không bị dịch bệnh, rủi ro và tiết giảm tối đa chi phí, cũng chỉ có thể lãi tầm trên dưới 1 triệu đồng/con. Vấn đề đối với người nuôi là giá này có thể đứng trong bao lâu? Liệu 4- 5 tháng nữa có thể lại thụt xuống 50%? Người chăn nuôi đang hết sức đắn đo.
Sự mất cân đối cung- cầu này có nguyên nhân sâu xa từ việc chúng ta bỏ lỏng, ít quan tâm đến sản xuất nông nghiệp và nông dân. Đã có nhiều loại hàng hóa chúng ta cứ để người nông dân sản xuất tự phát; nông sản khi tiêu thụ thường bị thương nhân ép giá. Mối quan hệ giữa người sản xuất và những đầu mối thu mua nông sản luôn luôn bất bình đẳng mà người nông dân luôn phải chịu nắm dao đằng lưỡi. Bao năm qua, người nông dân chỉ toàn thiệt thòi khi tiêu thụ sản phẩm nhưng hiếm khi nhận được sự giúp đỡ. Ngay cả thời điểm hiện tại, khi giá thịt lợn cao ngất ngưởng nhưng người nông dân vẫn chỉ được hưởng lợi không nhiều bởi khâu phân phối có quá nhiều tầng nấc trung gian.
Để giải quyết tận gốc tình trạng giá thực phẩm tăng vọt như hiện nay, trước hết ngành nông nghiệp cần được phát triển ổn định, bền vững bằng một chiến lược dài hơi, bên cạnh đó cuộc sống người nông dân và bộ mặt nông thôn cần được quan tâm đúng mức.

PV

Advertisements