Trong khi ngành thú y đang cảnh báo tình trạng dẫn đến nguy cơ lây lan, bùng phát dịch cúm gia súc, gia cầm; cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát nguồn gia súc, gia cầm từ các tỉnh đổ về thành phố tiêu thụ, Chi cục Thú y TP HCM đã phát hiện, xử lý tiêu hủy hàng trăm trường hợp vi phạm hành chính, kinh doanh vận chuyển gia súc, gia cầm trái phép, không rõ nguồn gốc nhưng tình trạng kinh doanh gia cầm trái phép, không rõ nguồn gốc vẫn diễn ra công khai và có chiều hướng gia tăng.

Theo thống kê của Chi cục Thú y TP HCM, trong những ngày đầu tháng 5 trên địa bàn thành phố tồn tại hơn 200 điểm bày bán gia cầm sống trái phép. Ghi nhận của PV tại khu vực cầu chợ Cầu (phường Đông Hưng Thuận, quận 12), gần 20 điểm bày bán gia cầm sống chủ yếu là gà, vịt, chim cút… nằm san sát hai bên cầu.

Trên thành cầu, hàng chục chiếc sọt sắt đựng gia cầm sống để bán công khai cho khách hàng. Theo đó, những lớp phân, lông gia cầm nằm vương vãi trên đường, bốc mùi hôi thối, rất mất vệ sinh. Khách hàng sau khi chọn gà, vịt xong sẽ được buộc dây dù, thả xuống khu vực phía dưới chân cầu để giết mổ.

Theo một chủ bán gia cầm tại khu vực chợ Cầu, khi phát hiện có đoàn kiểm tra, những người buôn bán gia cầm buộc dây dù vào các sọt sắt đựng gà vịt sống qua lan can, thả xuống gầm cầu rồi tẩu tán vào các nhà dân cất giấu rất nhanh.

Khi đoàn kiểm tra đi qua, thì hoạt động buôn bán gia cầm lại xôm tụ, tấp nập trở lại. Quan sát khu vực gầm cầu, tại đây cũng tồn tại hàng chục điểm bán gia cầm sống như gà, vịt, chim cút… với số lượng cả ngàn con, chủ yếu là bỏ mối cho các điểm bán lẻ trên khu vực cầu, hoặc bán lẻ cho khách hàng có nhu cầu.

Vận chuyển gia cầm sống không rõ nguồn gốc bằng xe máy về thành phố tiêu thụ.

Còn tại khu vực đường Đào Trinh Nhất (phường Linh Xuân, quận Thủ Đức) giáp với đường Bình Đường 2 (Khu công nghiệp Bình Đường, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cũng tồn tại nhiều điểm bày bán gà vịt công khai từ nhiều năm nay. Hoạt động buôn bán diễn ra từ sáng sớm đến tối mịt, đặc biệt vào các ngày cuối tuần, hoạt động càng tấp nập hơn.

Gà, vịt được giết mổ tại chỗ, ngay dưới sàn đất trên đường. Lông gà, nước thải sau khi làm xong đổ tràn lan ra đường rất mất vệ sinh, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Ghi nhận tại các khu vực cầu An Lộc (quận Gò Vấp), cầu Tham Lương (quận 12), khu vực đường vào cảng Cát Lái (quận 2)… tình trạng gia cầm sống, không rõ nguồn gốc cũng được bày bán tràn lan và công khai.

Gia cầm sống, được bàn bán, giết mổ công khai trên đường.

Theo một lãnh đạo ngành thú y, nguồn cung cấp gia cầm sống được cung cấp từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở các huyện Hóc Môn, Bình Chánh (TP HCM), hoặc vận chuyển “lậu” (không qua trạm kiểm dịch) bằng xe khách, xe máy từ các tỉnh Long An, Vĩnh Long (địa phương đang có dịch), Đồng Nai… về tập kết tại các điểm bán lẻ gia cầm sống trên địa bàn thành phố.

Trong khi đó, tình hình thời tiết diễn ra phức tạp tạo điều kiện thuận lợi cho virus cúm gia cầm tồn tại, phát tán lây lan dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tính từ năm 2003 đến nay, trên cả nước đã có 119 trường hợp dương tính với cúm A/H5N1, trong đó có 59 ca dẫn đến tử vong.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận kiểm dịch để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng

Văn Vĩnh (CAND)

Advertisements